ทัพบก โต้ล้มซ่อม เครื่องยิงรถถัง หลังมือดีโปรยใบปลิว

Home / ข่าวการเมือง / ทัพบก โต้ล้มซ่อม เครื่องยิงรถถัง หลังมือดีโปรยใบปลิว


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

 

Mthai News : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วิวรรธน์ สุชาติ รองเจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหารบก แถลงกรณีมีใบปลิวโจมตีการปรับปรุงยุทโธปกรณ์ของทบ. ที่มี พล.ท.ศิริชัย ดิษฐกุล รองเสธ.ทบ.เป็นประธาน เสนอให้ยกเลิกโครงการจ้างซ่อมเครื่องควบคุมการยิงรถถัง ซึ่งซื้อมาเครื่องละ 2.5 ล้านบาท แต่ต้องใช้งบประมาณจัดซ่อมเครื่องละ 2 ล้านบาท ว่า

การซ่อมแก้ดำเนินการตั้งแต่ปี 2552 และกำลังรอผลการประเมินอย่างเป็นทางการจากหน่วยใช้คือศูนย์การทหารม้า เมื่อได้รับผลประเมินมาคณะกรรมการจะพิจารณาว่าจะใช้วิธีซ่อมแก้ต่อไป หรือจะจัดซื้อใหม่ ขณะนี้ยังไม่ได้สั่งยกเลิกโครงการ ต้องให้ความเป็นธรรมผู้ถูกกล่าวหาด้วย ทั้งนี้ตัวรถถังมีอยู่ 2กองพัน มีจำนวนกว่า 100คัน ซึ่งต้องทยอยซ่อม แต่งบประมาณของทบ.มีไม่มาก จึงต้องดูว่าจะซ่อมได้หรือไม่

ทั้งนี้ด้าน พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกทบ.กล่าวว่า หลังซ่อมแก้และส่งกลับหน่วยใช้ที่จ.ปราจีนบุรีแล้ว ยังพบจุดเสียหลายจุด การหาระยะการยิงผิดพลาด แต่หน่วยใช้ยังไม่ได้รายงานมาที่คณะกรรมการ จึงยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่การจัดซื้อใหม่ย่อมคุ้มค่ากว่า เนื่องจากจะได้เทคโนโลยีใหม่กว่า มีอายุการใช้งานไปอีกนาน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ทราบเรื่องใบปลิวดังกล่าวแล้ว รู้สึกไม่สบายใจ จึงสั่งให้แถลงข่าว

ขณะดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับใบปลิวดังกล่าวถูกนำวางภายในตึกสำนักงานเลขานุการกองทัพบก เมื่อวันที่ 12 กันยายน

โดยขึ้นหัวใบปลิวว่า “ฉาวโฉ่ วงการทหาร” มีเนื้อหาอ้างถึงนายพลรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนของ ผบ.ทบ. กรณีสั่งยกเลิกโครงการจ้างซ่อมเครื่องควบคุมการยิงรถถังโดยบริษัทในประเทศไทยเป็นผู้จัดซื้อจากต่างประเทศ ทั้งที่บริษัทคนไทยได้วิจัยร่วมกับเนคเทค ทดลองทำต้นแบบแข่งขันกับทั่วโลก ก่อนชนะประกวดราคา แล้วส่งมอบจำนวนมากแล้ว ซึ่งมติ ครม.อนุมัติ

โครงการ 3 ปีเพื่อความคุ้มค่า แต่ถูกสั่งยกเลิกโดยใบปลิวอ้างว่า บริษัทนายหน้าซึ่งเป็นตัวแทนบริษัทยักษ์ใหญ่วิ่งเต้นให้ล้มโครงการซ่อม แล้วตั้งโครงการใหม่ ทั้งนี้ถ้าซ่อมใช้เงินหลัก 100 ล้านบาท แต่ถ้าให้ซื้อใหม่จะใช้งบฯ กว่า 4,000 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวเป็นนายหน้าขายตั้งแต่วิทยุ ปืน กล้องตรวจการณ์รถถัง รถเกราะ มีของเสียใช้ไม่ได้อยู่เต็มกองทัพ ทำให้วงจรอุบาทว์จะเกิดขึ้นอีกคือ ซื้อมา เสีย ซ่อมไม่ได้ ก่อนวิ่งเต้นซื้อใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า วันเดียวกัน พล.ต.พลภัทร วรรณภักตร์ เลขานุการ ทบ. ได้สั่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เปิดภาพที่บันทึกจากกล้องวงจรปิดภายใน สลก.ทบ.เพื่อหาตัวมือวางใบปลิว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าช่วงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 12 กันยายน มีหญิงนิรนาม 2 คน ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพลเรือน หรือทหาร เป็นคนนำเอกสารมาเผยแพร่

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com