เสียง สุรชัย ผ่านคุก พ้อ แนวร่วมแดงได้ประกัน เจ้าตัวหวั่นถูกขังลืม

Home / ข่าวการเมือง / เสียง สุรชัย ผ่านคุก พ้อ แนวร่วมแดงได้ประกัน เจ้าตัวหวั่นถูกขังลืม

เสียง สุรชัย ผ่านคุก พ้อ แนวร่วมแดงได้ประกัน เจ้าตัวหวั่นถูกขังลืม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน  ได้เขียนจดหมายผ่านทางเรือนจำโดยระบุว่า ย้อนหลัง เมื่อยี่สิบปีก่อน หลายคนที่ผ่านเหตุการณ์การต่อสู้กันทางความคิด จึงนำไปสู่การต่อสู้ด้วยอาวุธระหว่าง คนไทยที่มี “รัฐ” เป็นผู้กำกับดูแล กับ คนไทยที่มี “พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” เป็นผู้นำการต่อสู้ เมื่อการต่อสู้ระหว่างคนสองกลุ่มสองความคิดเดินทางมาถึงจุดที่ต้องหยุดด้วยเหตุผลหลายประการ สหายหลายคนวางปืนเดินทางเข้ามอบตัวกับคนของรัฐ แต่มีสหายอีกคนที่ทำหน้าที่เป็นโฆษกของพรรคคอมมิวนิสต์ในเขตงานทางภาคใต้ ไม่ได้ยอมมอบตัว แต่เดินทางมาเพื่อเจรจา สุดท้าย “เขา” ถูกหลอก และถูกจับในที่สุด

ณ เวลานั้น สุรชัย แซ่ด่าน จึงเป็นผู้รับเหมาความแค้นจากรัฐเพียงคนเดียว เพราะเมื่อพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยยุติการต่อสู้ทุกคนกลับบ้านหมด แต่ สุรชัย แซ่ด่าน ถูกขังในคุกเพียงคนเดียว

สามสิบปีต่อมา  เกิดเหตุการณ์ “การรัฐประหาร” ยึดอำนาจจากรัฐบาลทักษิณ ชิณวัตร ซึ่งเป็นรัฐบาลทีมาจากการเลือกของประชาชน เป็นสาเหตุให้ประชาชนไม่พอใจการกระทำครั้งนี้ จึงรวมตัวกันต่อต้านการรัฐประหารครั้งนั้น จนกระทั่งมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ภายใต้ชื่อ พรรค “พลังประชาชน” แต่ก็ถูกยึดอำนาจด้วยกระบวนการตุลาการภิวัฒน์

ด้วยการสั่งยุบพรรคอีกครั้ง เป็นเหตุให้ประชาชนผู้รักประชาธิปไตยออกมาเคลื่อนไหวจนกลายเป็นกลุ่มคนเสื้อแดง จนถูกปราบปราม ทำร้าย หลายครั้ง จนกระทั่งเหตุการณ์ครั้งล่าสุด กลุ่มอำนาจเก่าใช้กองทัพเป็นเครื่องมือในการปราบปรามและเข่นฆ่ากลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 19 พฤกษภาคม 2553 คนเสื้อแดงถูกล้อมปราบกลางเมืองใหญ่ และถูกยัดข้อหา “ผู้ก่อการร้าย” พื่อนผู้ร่วมอุดมการณ์หลายคนเสียชีวิต หลายคนถูกจับกุมคุมขัง หลายคนโดนพิพากษา หลายคนถูกปล่อยตัวแล้ว แต่ยังมีเครื่องมืออีกชนิดที่ถูกนำมาใช้ทำลายฝ่ายตรงข้ามและคนที่มีความคิดที่ตรงข้ามกับตนเอง สิ่งนั้นคือ กฎหมาย มาตรา 112 จึงเกิดการจับกุม คุมขัง คนเสื้อแดงอีกกลุ่มหนึ่งเป็นจำนวนมาก เป็นกลุ่มที่จะถูกขังลืม ไม่ได้รับการประกัน ซึ่งเป็นสิทธิขึ้นพื้นฐาน ม.112 จึงเป็นเครื่องมือที่ใช้ทำร้ายฝ่ายตรงข้ามมากที่สุด ณ เวลานี้

ระยะเวลาอันใกล้นี้ เหตุการณ์เมื่อสามสิบปีก่อนย้อนกลับมาอีกครั้ง คนเสื้อแดงอาจได้กลับบ้านหมด ยกเว้น สุรชัย แซ่ด่าน อาจจะต้องรับเหมาความแค้นจากระบอบอำมาตย์คนเดียวอีกครั้ง ที่จะโดน “ขังลืม” ตลอดไป โดยสังเกตจากการดำเนินการของกระบวนการยุติธรรม เวลานี้

เมื่อวาน ทางเรือนจำนำเอกสารมาให้ นายสุรชัย  แซ่ด่าน เซ็นต์รับทราบ การอายัดคดีจากสถานีวังทองหลางกับ DSI  เป็นไปตามแผนที่ นายสุรชัย เคยคาดไว้ล่วงหน้า ว่า ตนเองจะถูกลากยาวรับสารภาพก็ไม่ได้เพราะคดีต่าง ๆ ยังมีอีก ยังไม่จบ ประกันก็ไม่ได้

ทางแก้ไขคือ ต้องให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตำรวจเร่งส่งคดีให้ DSI และเร่งฟ้อง และรัฐมณตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ DSI เร่งฟ้องก่อนเดือนมกราคม 2555

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย


ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com