ประธานสภาฯ นำ ส.ส.เพื่อไทย ส.ว.แห่ บินเขมร 18 – 24 ก.ย.นี้ อ้างไปทำงาน

Home / ข่าวการเมือง / ประธานสภาฯ นำ ส.ส.เพื่อไทย ส.ว.แห่ บินเขมร 18 – 24 ก.ย.นี้ อ้างไปทำงาน

สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์
สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีประชุมคณะกรรมการบริหารหน่วยประจำชาติไทย ในสมัชชารัฐสภาอาเซียน(เอไอพีเอ) ที่มีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธาน เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเดินทางไปประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน ที่โรงแรมโซฟิเทล กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 19-24 ก.ย.นี้ เพื่อพิจารณารับรองประเทศพม่า และประเทศเล็กๆ ติดรัสเซียเข้าสู่สมาคมอาเซียน และยังจะมีการหารือถึงหัวข้อประเด็นทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมด้วย แต่ที่สร้างความแปลกใจให้ที่ประชุม คือ การเดินทางไปครั้งนี้มี 2 คณะ

โดยคณะชุดใหญ่มี จำนวน 35 คน ประกอบด้วย ส.ส. ส.ว.ที่เป็นคณะกรรมการ 13 คน คณะทำงานประธานรัฐสภา และผู้ติดตาม หนึ่งในผู้ติดตามมีรายชื่อของนายอดิศร เพียงเกษ แกนนำนปช. ร่วมเดินทางด้วย โดยมีประธานรัฐสภา เป็นหัวหน้าคณะ ซึ่งจะขึ้นเครื่องบินของการบินไทย เวลา 18.00 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังกรุงพนมเปญ วันที่ 18 ก.ย.นี้

นอกจากนี้ยังมีคณะชุดเล็กตามที่เอกสารการประชุมแจ้งว่าเป็นรายนามผู้แทนคณะรัฐสภาไทย 15 คน ประกอบด้วยส.ส.พรรคเพื่อไทย 10 คน และมีเจ้าหน้าที่ติดตาม 5 คน
โดยมีนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 และส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าคณะ ที่จะเดินทางไปวันที่ 16 ก.ย.นื้และเดินทางกลับวันที่ 19 ก.ย. โดยผู้เข้าร่วมประชุมบางคนได้ตั้งข้อสังเกตว่าคณะที่รองประธานสภาเป็นหัวหน้าคณะที่เดินทางไปครั้งนี้ เป็นการใช้งบประมาณรัฐสภา เพื่อเรื่องส่วนตัวหรือไม่ เพราะส.ส.ที่ร่วมเดินทางไปกับคณะนี้ล้วนเป็นส.ส.พรรคเพื่อไทย และไม่มีส.ส.ที่เป็นกรรมการสมัชชาอาเซียน อีกทั้งตรงกับที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาในช่วงดังกล่าวพอดี

นิรมิต สุจารี
นิรมิต สุจารี

สำหรับรายชื่อ ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ร่วมคณะของรองประธานสภา ประกอบด้วย
น.ส.อรุณี ชำนาญยา ส.ส.พะเยา
น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี
น.ส.ละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย
นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน
นายพีระเพชร ศิริกุล ส.ส.กาฬสินธุ์
นายสมชัย อัศวชัยโสภณ ส.ส.ฉะเชิงเทรา
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ
นายนิยม วิรรธนดิฐกุล ส.ส.แพร่
นายทองดี มนิสสาร ส.ส.อุดรธานี
นางรพิพรรณ พงษ์เรืองรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ

โดยนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่า คณะจะเดินทางในช่วงวันที่ 18 ก.ย.นี้ มีส.ส.ทุกพรรค และส.ว. พร้อมเจ้าหน้าที่ ประมาณ 30 คน เมื่อถามว่ามีคณะของรองประธานสภา เดินทางไปกัมพูชาล่วงหน้า นายสมศักดิ์ตอบว่า ทีแรกชวนรองประธานสภาไปด้วย และมาทราบทีหลังว่าจัดคณะไปอีกชุด อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าไปทำหน้าที่สมาชิกรัฐสภา ไม่มีอะไรแอบแฝง

ขณะที่ นายนิรมิต สุจารี ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมการบริหารหน่วยประจำชาติไทยในสมัชชาอาเซียน ที่จะเดินทางร่วมกับคณะชุดใหญ่ที่ประธานรัฐสภาเป็นหัวหน้าคณะ กล่าวว่า กำหนดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนจะมีขึ้นที่กรุงพนมเปญ ระหว่างวันที่ 19-24 ก.ย.นี้ มีเนื้อหาที่จะพูดถึงเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม พร้อมพิจารณารับรอง 2 ประเทศเข้าร่วมประชาคมอาเซียน โดยคณะชุดเล็กที่มีรองประธานสภา เป็นหัวหน้าคณะ จะเดินทางไปล่วงหน้า มีส.ส.ติดตามไปประมาณ 10 คน และคณะชุดใหม่ที่มีประธานสภาเป็นหัวหน้าคณะจะเดินทางไปสมทบ

ขณะที่การเดินทางครั้งนี้จะไปเพื่อพบพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น มองว่าอย่าไปเหมารวมแบบนั้น คณะที่เดินทางไปเป็นตัวแทนของรัฐสภา แต่พ.ต.ท.ทักษิณไปที่กัมพูชาก็เป็นเรื่องของท่าน หากมองว่าส.ส.พรรคเพื่อไทยแห่ไปต้อนรับจะเสียหายมาก

พรพิมล ธรรมสาร
น.ส.พรพิมล ธรรมสาร 

ส่วน น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ร่วมเดินทางไปกับคณะของรองประธานสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปกัมพูชาวันที่ 16 ก.ย.ว่า เดินทางร่วมกับคณะของรองประธานสภา ไม่ใช่เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย แต่ไปดูงานรัฐสภาของกัมพูชา และพบกับรองประธานสภา เป็นคนละคณะกับชุดของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา เมื่อถามว่าคณะที่เดินทางเป็นส.ส.พรรคเพื่อไทยทั้งหมด ถูกตั้งข้อสังเกตว่าใช้งบประมาณของสภา ไปในงานส่วนตัว เพราะตรงกับช่วงที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเดินทางมากัมพูชา น.ส.พรพิมล กล่าวว่า น.ส.อรุณี ชำนาญยา ส.ส.พะเยา มาชวนให้ไปด้วย จึงไม่ทราบเลยว่ามีเฉพาะส.ส.พรรคเพื่อไทย และไม่ทราบว่ามีใครร่วมคณะไปบ้าง

อย่างไรก็ตามด้านนายทองดี มนิสสาร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเดินทางไปกัมพูชาครั้งนี้ เป็นงานราชการของทางรัฐสภา ส่วนจะได้พบกับพ.ต.ท.ทักษิณหรือนั้นก็ต้องดูจังหวะโอกาส หากมีโอกาสได้พบหารือกันแลกเปลี่ยนการทำงานในรัฐบาลก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ตนก็ไม่สามารถยืนยันว่าจะได้พบ เพราะในกำหนดการไม่มีช่วงเวลาที่ได้พบอดีตนายกฯ

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com