สุรพงษ์ อ้าง ไม่ใช่งาน ก.ต่างประเทศ ขอเขมรส่งตัว ทักษิณ

Home / ข่าวการเมือง / สุรพงษ์ อ้าง ไม่ใช่งาน ก.ต่างประเทศ ขอเขมรส่งตัว ทักษิณ

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล
สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทราบจากสื่อ อดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไปถึง กัมพูชาแล้ว ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ไม่รู้ว่ามีภารกิจอะไรบ้าง เพราะยังไม่เคยได้คุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เลยในช่วงที่ผ่านมา

ส่วนกรณีที่ พรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ดำเนินการติดตามตัวมาดำเนินคดี ก็มีการย้อนว่า เมื่อครั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ เป็นนายกฯ พบ นายใจ อึ๊งภากรณ์ ที่ประเทศอังกฤษแบบซึ่งหน้า ก็ไม่ได้ทำอะไรเช่นกัน
รวมถึง กรณี พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ ก็เคยไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ เรื่องปรองดอง ก็ไม่ทำ แล้วจะให้ตนทำอย่างไร
รวมถึง รัฐบาลชุดที่ผ่านมา ดำเนินการขอไปทางกัมพูชาแล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบรับจาก สมเด็จฮุน เซน และกระทรวง จะไม่ดำเนินการในการขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ มาดำเนินคดี เพราะไม่ใช่หน้าที่ พร้อมกับยืนยันว่า จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง รวมถึง เรื่องที่รัฐบาลเก่าทำไว้ไม่ชัดเจนในทุกเรื่อง ทั้ง MOU 44 หรือ เรื่องพาสปอร์ตแดงของอดีตนายกรัฐมนตรีด้วย แต่ยังไม่ระบุวัน รอหลักฐานอีกครั้ง 

ทั้งนี้ย้ำว่า จากการที่ได้ร่วมฟังในการหารือของนายกรัฐมนตรีกับสมเด็จฮุน เซน นั้น ยืนยันว่า กรณีของ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ จะมีการให้ความช่วยเหลือ และมั่นใจว่า ทั้ง 2 คน จะได้รับการปล่อยตัว และเดินทางกลับประเทศไทยเร็วขึ้น อย่างแน่นอน แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนตามกฎหมายของกัมพูชา

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com