วีดิทัศน์ เพลงชาติแบบใหม่ เพลงสรรเสริญพระบารมีแบบใหม่ เริ่ม 1 ตุลาคมนี้

Home / ข่าวการเมือง, คลิป / วีดิทัศน์ เพลงชาติแบบใหม่ เพลงสรรเสริญพระบารมีแบบใหม่ เริ่ม 1 ตุลาคมนี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 กันยายน พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวโครงการจัดทำวีดิทัศน์ประกอบเพลงชาติไทยและเพลงสรรเสริญพระบารมี ว่า

เพลงชาติไทยและเพลงสรรเสริญพระบารมี เป็นเพลงสำคัญของแผ่นดิน ที่สื่อถึงความเป็นชาติไทย และความจงรักภักดีของประชาชนที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะอนุกรรมการปลูกฝังความรักและจิตสำนึกความเป็นไทย ในคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ เห็นว่าภาพประกอบเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เผยแพร่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีความหลากหลายไม่เป็นเอกภาพ จึงได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจจัดทำดีวีดีภาพประกอบเพลงชาติไทยและเพลงสรรเสริญพระบารมี ซึ่งมีนายวิรัช อยู่ถาวร นักดนตรีและนักประพันธ์เพลง เป็นประธาน จัดทำวีดิทัศน์ประกอบเพลงชาติไทยและเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เป็นแนวทางเดียวกัน โดยการจัดหาภาพประกอบให้เหมาะสมกับเนื้อหาและสาระของเนื้อเพลง

พล.ต.อ.โกวิทกล่าวว่า โดยทั้ง 2 เพลงนี้ได้ใช้เนื้อร้องและทำนองเดิมทุกอย่าง และจัดทำจำนวน 4 แบบรวมทั้งสิ้น 2,000 ชุด คือ

วีซีดีเพลงชาติไทยแบบใหม่ 2 รูปแบบ
– แบบที่ 1 ชื่อชุด ทุกเชื้อชาติร่วมใจยืนตรงเคารพธงชาติ เป็นการเสนอแนวคิด ไม่ว่าจะเป็นคนภาคใด ศาสนาใด ทุกคนพร้อมร่วมใจเคารพธงชาติร่วมกันด้วยความสามัคคี
– แบบที่ 2 ชื่อชุด ร่วมแรงร่วมใจเพื่อชาติไทยของเรา เป็นการเสนอแนวคิด คนไทยทุกอาชีพ ทุกเพศทุกวัย ร่วมแรงร่วมใจระบายสีธงชาติ ซึ่งแต่ละสีสื่อถึงความหมาย สีแดงคือชาติ สีขาวคือทุกศาสนาและสีน้ำเงินคือพระมหากษัตริย์

สำหรับวีซีดีเพลงสรรเสริญพระบารมีแบบใหม่ 2 รูปแบบ
– แบบที่ 1 นำเสนอแนวคิดสมุดบันทึกพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกในการสร้างภาพที่งดงามสมพระเกียรติ
– แบบที่ 2 นำเสนอแนวคิด รูปที่คนไทยทุกคนต้องมีทุกบ้าน โดยนำเสนอว่าไม่ว่าที่ใด พระองค์ท่านทรงอยู่เคียงข้างและทำเพื่อพสกนิกรทุกคน ซึ่งเป็นการนำเสนอภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ที่ทรงพระราชดำเนินไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย

รองนายกฯกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จะขอความร่วมมือโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) เผยแพร่วีดิทัศน์ประกอบเพลงชาติไทยในเวลา 08.00 น. และเวลา 18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป และหากหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่ประสงค์จะนำวีดิทัศน์ประกอบเพลง ทั้ง 2 เพลงดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ก็สามารถติดต่อขอรับได้ที่สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ ชั้น 3 อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล หรือโทรศัพท์ หมายเลข 0 -2629-9474 โดยสามารถรับชมพร้อมกันได้ในวันที่ 1 ตุลาคม 2554

ขอบคุณข้อมูลจาก siamintelligence

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

………………………………………………………………………………………………………..

วีดิทัศน์ เพลงชาติแบบใหม่

…………………………………………………………………………………………………………..

วีดิทัศน์ เพลงสรรเสริญพระบารมีแบบใหม่