ยิ่งลักษณ์ เชื่อ 1-2วัน สถานการณ์น้ำคลี่คลาย

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวน้ำท่วม / ยิ่งลักษณ์ เชื่อ 1-2วัน สถานการณ์น้ำคลี่คลาย

 

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย(ศปภ.) อาคารเอเนอร์จีคอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในวันนี้ว่า

ตนห่วงตามแนวคันคลองต่างๆ ที่ตั้งเป็นพนังกั้นน้ำ และที่ไม่อยากให้ประชาชนไปพังหรือไปดึงออกเพราจะทำให้การควบคุมเป็นไปได้ยาก

ซึ่งตนก็เชื่อว่า ถ้าพ้นวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.) น้ำก็น่าจะเริ่มคลี่คลายลง ดังนั้นก็ต้องต่อสู้กันอีกสองวัน เท่าที่ติดตามระดับน้ำทะเลก็จะไม่สูงกว่านี้ ก็คงจะเป็นประมาณนี้ ตอนนี้ก็อยู่ที่ว่า 1.รักษาคันคลองให้ดี 2.ไม่มีฝนตกและพายุเข้ามาแรงเกินจากระดับน้ำทะเลคงจะน่าจะพอไม่แย่ไปกว่านี้

ส่วนเรื่องที่อดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เสนอเรื่องของฟรีเวย์ เพื่อแก้เป็นน้ำท่วมนั้น นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ก็เผยว่าข้อเสนอดังกล่าวก็เป็นอีกข้อเสนอหนึ่งที่เป็นแนวทางที่ดี ก็จะรับไว้ และจะนำเรื่องนี้ไปคุยกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องไปศึกษาให้รอบคอบอีกครั้ง

อย่างไรก็ดีตนก็ขอยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งพี่น้องประชาชนที่ถูกน้ำท่วม เรามีการแบ่งหน้าที่การทำงาน โดยทางกทม.มีหน้าที่ป้องกันน้ำ ส่วนการดูแลประชาชนนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวต่ออีกว่า นายกรัฐมนตรีของจีนได้โทรศัทพ์มาเพื่อแสดงความเห็นใจต่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมในประเทศไทย  และเชื่อว่ารัฐบาลไทยจะสามารถเอาชนะภัยพิบัติและฟื้นฟูประเทศได้โดยเร็ว โดยนายกรัฐมนตรีเหวิน เจีย เป่า กล่าวว่า จีนและไทยต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาเป็นเวลานาน และจีนกับไทยนั้นก็เหมือนครอบครัวเดียวกัน

Photo./ Facebook @Yingluck Shinawatra

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com