นายกฯ เชื่อ ป้องกันน้ำท่วมกทม.ชั้นในได้

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวน้ำท่วม / นายกฯ เชื่อ ป้องกันน้ำท่วมกทม.ชั้นในได้


ภาพจาก facebook.com/Y.Shinawatra

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมประเมินสถานการณ์น้ำวันนี้ถึงกรณีที่ผู้ว่าฯ กทม.ไม่เชื่อว่า มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลสู่ กทม.แล้ว ว่า เป็นการมองคนละมุม เนื่องจากน้ำมวลใหญ่ได้มีการระบายไปสู่คลองและแม่น้ำทั้งฝั่งตะวันออก และตะวันตกของ กทม. ปริมาณน้ำจึงลดลง แต่ยังคงมีน้ำบางส่วนที่ไหลจากจังหวัดพื้นที่ทางเหนือของ กทม.ไหลลงมาสมทบด้วย น้ำที่ไหลลงมาสู่ กทม.ขณะนี้ จึงยังไม่ใช่น้ำทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังกล่าวอีกว่า พอใจการระบายน้ำในฝั่งตะวันออก ที่สามารถแบ่งเบาภาระน้ำที่ กทม.จะต้องแบกรับไว้ได้ แต่ในส่วนของฝั่งตะวันตก การระบายเป็นไปได้ยาก เนื่องจากแนวคลองไม่ได้ไหลตรงลงสู่ทะเล อีกทั้งไม่สามารถบังคับให้ไหลไปตามคูคลองที่ขุดลอกไว้

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะสามารถรับมือ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วม กทม.ชั้นในได้ เพราะระดับน้ำทะเลที่หนุนวันนี้ สูง 2.62 เมตร ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเมื่อวานนี้ (30 ต.ค.) 2 เซนติเมตร แต่ต้องเร่งระบายน้ำออกไปตามคูคลองต่าง ๆ เพื่อลงแม่น้ำ และไหลลงทะเล
แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ว่ากทม.จะปลอดภัยแล้ว ต้องดูการบริหารจัดการของประตูระบายน้ำต่าง ๆ ควบคู่ไปด้วย แต่สถานการณ์ในขณะนี้เรียกได้ว่าค่อนข้างที่จะเบาใจได้
ส่วนในวันลอยกระทงที่น้ำทะเลจะสูงขึ้นอีก ก็ไม่น่ามีปัญหาเพราะกว่าจะถึงวันนั้นกทม. ก็ได้มีการระบายลงสู่ทะเลไปได้มากแล้ว

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com