สมศักดิ์ เทพสุทิน ชี้ รัฐบาล ต้องอธิบายมวลน้ำ ให้ชัดเจน

Home / ข่าวการเมือง / สมศักดิ์ เทพสุทิน ชี้ รัฐบาล ต้องอธิบายมวลน้ำ ให้ชัดเจน


สมศักดิ์ เทพสุทิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และอดีตรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในปัจจุบันเป็นปัญหาที่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะรุนแรงและขยายวงกว้าง มากขนาดนี้ รัฐบาล ทหาร และ ผู้ว่าราชการกรุเทพมหานคร ก็จริงจังในการแก้ปัญหา และอยากให้ประชาชนเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะทุกคนก็ทำเพื่อประชาชนอย่างดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ตนยังมองว่ารัฐบาลยังอธิบายความยังไม่ชัดเจนพอ ที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจในทุกเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น ปริมาณน้ำ 40 ล้านลูกบากศ์เมตร จำนวนดังกล่าวของน้ำ มีความกว้าง 40 กิโลเมตร ความยาว 40 กิโลเมตร โดยความสูงจะอยู่ ที่ 1 เมตร นี่คือมวลน้ำที่แท้จริง ถ้ารัฐบาลอธิบายในส่วนนี้ประชาชนก็จะเห็นและเข้าใจว่า การระบายลงสู่ทะเล ในวันนี้มันมากขนาดไหน

ทั้งนี้มองว่ารัฐบาล ควรแบ่งหน้าที่ ให้เทศบาล เขต และแขวง นำช่างในหน่วยของตัวเอง ออกวัดแนวระดับน้ำทะเล ว่าพื้นที่ของแต่ละหมู่บ้านนั้นมีความสูง หรือ ต่ำจากระดับน้ำทะเลเท่าไหร่ เมื่อทราบแล้ว ควรตีเส้นที่เสาไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนออกมาเช็คระดับน้ำด้วยตนเอง เมื่อระดับน้ำสูง ชาวบ้านก็พอจะประเมินได้

ทั้งนี้ ตนก็อยากวิงวอนรัฐบาล หรือ ศปภ. ควรให้ความสำคัญในเรื่องไฟฟ้า โดยการให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ กับประชาชน ที่อยู่ตามหมู่บ้าน เพราะยังไม่มีหน่วยงานไหนให้ความรู้อย่างจริงจังกับประชาชน ว่า กระแสไฟฟ้าจะดูดในลักษณะใด แล้ววิธีใดจะทำไม่ให้ไฟฟ้าดูด และวันนี้ประชาชนที่โดนไฟฟ้าดูดเสียชีวิตก็มีมาก ดังนั้น รัฐบาลควรเร่งดำเนินการให้ความรู้ เพราะน้ำยังจะท่วมขังอีกซักระยะหนึ่ง และ ยังมีบางพื้นที่ละบางหมู่บ้านที่น้ำกำลังจะเข้าท่วม

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com