เกาะติดข่าว กรณีรัฐบาลออก พรฎ.อภัยโทษ

Home / ข่าวการเมือง / เกาะติดข่าว กรณีรัฐบาลออก พรฎ.อภัยโทษ

เกาะติดข่าว อภัยโทษทักษิณ

พรฎ.อภัยโทษ

ข่าว อภัยโทษทักษิณ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2554

09.52 น. ประชา ยัน พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ไม่เอื้อพ.ต.ท.ทักษิณ แน่นอน

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ได้ออกชี้แจงถึงเนื้อหาร่างพระราชกฤษฎีกา(พรฎ.) ขอพระราชอภัยโทษ พ.ศ.2554 ว่า มีเนื้อหาเดียวกับฉบับที่ออกโดยรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อปีพ.ศ.2553….

……………………………………………………………………

ข่าว อภัยโทษทักษิณ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2554

18.31 น. ชูวิทย์ อัดนักการเมืองคัดค้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษ แค่หวังให้ทันกระแส
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักประเทศไทย กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการออกร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ขอพระราชทานอภัยโทษที่อาจเอื้อประโยชน์ต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า…..

พรฎ.อภัยโทษ
15.20 น. มัลลิกา ยื่นหนังสือค้าน พ.ร.ฎ. อภัยโทษ

น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเครือข่ายอาสาสมัคร จำนวน 30 คน ได้เดินทางไปวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสำนักราชเลขาธิการสำนักพระราชวัง เพื่อยื่นหนังสือค้าน พ.ร.ฎ. อภัยโทษโดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า การที่รัฐบาลมีมติแก้ไขพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ พ.ศ.2553 โดยดำเนินการประชุมพิจารณาเรื่องดังกล่าวเป็นการลับ แล้วทำการแก้ไขคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พวกตนจึงขอคัดค้าน และขอความกรุณาเพื่อส่งกลับไปให้รัฐบาลทบทวน เนื่องจากเห็นว่า พ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ ปี 2553 นั้นดีอยู่แล้ว อีกทั้งร่าง ที่เสนอปัจจุบันนั้น มีวาระซ่อนเร้นเพื่อเอื้ิอประโยชน์ให้คนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ

อีกทั้ง ผู้ที่จะได้รับการอภัยจะต้องเป็นผู้ได้รับโทษ แล้วสำนึกต่อความผิดที่ได้กระทำ จึงสมควรให้อภัยดังหลักเกณฑ์เดิมที่เคยใช้มาก่อน หากไม่เป็นเช่นนั้นแล้วจะเป็นการทำลายระบบนิติรัฐของบ้านเมือง ประกอบกับเป็นการฉวยโอกาสเพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องในขณะที่ประชาชนประสบภัย


พันธมิตรฯ นัดชุมนุมต้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษทักษิณ 21 พ.ย.
14.37 น. พันธมิตรฯ นัดชุมนุมต้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษทักษิณ 21 พ.ย.
นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เปิดเผยผ่านหน้าเฟซบุ๊ก “ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์” ว่า พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะมีการยื่นหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา…
เฟซบุ๊ก ค้านออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษทักษิณ คึกคัก!! คนร่วมทะลุแสน
12.00 น. เฟซบุ๊ก ค้านออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษทักษิณ คึกคัก!! คนร่วมทะลุแสน
หลังจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีการประชุมลับ ผ่านร่างพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2554 โดยมีเนื้อหาเอื้อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งในโลกออนไลน์…

10.39 น. ทักษิณ เผยสื่อนอก ยันไม่รู้เรื่องรัฐบาล ผ่าน พ.ร.ฎ. นิรโทษกรรม

สำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้เผยคำสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านพักในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ถึงประเด็นการผ่านร่าง พ.ร.ฎ.นิรโทษกรรม ของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา

โดยพ.ต.ท.ทักษิณ ตอบเพียงสั้น ๆ ว่าตนไม่ทราบ ตนไม่คิดอย่างนั้น ไม่มีใครรู้ เพราะมันเป็นความลับในการประชุม ครม. ของรัฐบาล และทั้งหมดขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสถาบันสูงสุด

อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ยังเผยว่าประเด็นดังกล่าว ได้กลบกระแสปัญหาน้ำท่วมไทยและในกรุงเทพทันที ทั้ง ๆที่ อุทกภัยครั้งนี้ ยังไม่คลี่คลาย และประชาชนส่วนใหญ่ยังเดือดร้อน และยังทุกข์หนักอยู่


09.47 น. 7มหาวิทยาลัยลงชื่อ ค้านพ.ร.ฎ.อภัยโทษ
คณาจารย์จากมหาวิทยาลัย 7แห่ง ได้ลงนามเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอภัยโทษดังกล่าว โดยระบุว่า…..

……………………………………………………………………

ข่าว อภัยโทษทักษิณ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2554  

17.41 น. อภิสิทธิ์ ขอยิ่งลักษณ์ แสดงจุดยืนชัด ๆ ปม พ.ร.ฏ. อภัยโทษ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะปฏิเสธความรับผิดชอบในส่วนนี้ไม่ได้……

12.03 น. ปุระชัย แนะ ทักษิณ เป็นสุภาพบุรุษไม่ควรรับอภัยโทษ หากยังไม่ได้รับโทษที่ได้รับ
ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์สันติ เปิดเผยว่า การที่คณะรัฐมนตรี ประชุมลับ เพื่อผ่านร่าง พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ซึ่งแก้หลักเกณฑ์ให้เอื้อประโยชน์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ………..


10.50 น. : เฉลิม ยัน พรฎ.อภัยโทษ ไม่เอื้อคนๆเดียว ไม่ทำคนขัดแย้ง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยัน จะชี้แจงกรณี พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ในสภาให้มากที่สุด แต่ขอไม่ลงรายละเอียดเพราะเรื่องยังไม่เสร็จ และเชื่อมั่นว่าไม่ทำคนขัดแย้ง เพราะรัฐบาลทำตามกฎหมาย ไม่เอื้อคนๆเดียว และไม่มีปัญหาคนล่ารายชื่อคัดค้านพ.ร.ฎ.อภัยโทษเพราะเป็นสิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตย รัฐบาลฟังทุกภาคส่วน

ร.ต.อ.เฉลิมบอกว่า รูปแบบการประชุม ครม.จะลับหรือไม่ ขึ้นอยู่กับครม.ที่ผ่านมาไม่ใช่กรณีพิเศษ คราวหน้าอาจมีประชุมลับอีกก็ได้


10.35 น. : แก้วสรร ชี้ พ.ร.ฎ.อภัยโทษทักษิณ รัฐมนตรีต้องถูกถอดถอนทั้งคณะ

ที่โรงแรมสยามซิตี้ วานนี้(16 พ.ย.) กลุ่มสยามสามัคคี ออกแถลงการณ์กรณีที่ ครม.มีมติผ่านร่าง พ.ร.ฎ. พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2554 โดย พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ตัวแทนกลุ่มฯ อ่านแถลงการณ์ว่า ขอเรียกร้องต่อรัฐบาลให้เปิดเผยข้อมูล ข้อเท็จจริงรายละเอียดของร่าง พ.ร.ฎ.ดังกล่าว ต่อสาธารณชนโดยทันที และขอเรียกร้องต่อประชาชนทุกภาคส่วนให้ร่วมกันตรวจสอบความถูกต้องชอบธรรมของ พ.ร.ฎ.ดังกล่าว ตลอดจนแสดงออกถึงการต่อต้านคัดค้านร่าง พ.ร.ฎ.ฉบับนี้ในทุกรูปแบบอย่างถึงที่สุด

นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตเลขานุการคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) กล่าวว่า แนวปฏิบัติที่ทำมา คือ ต้องถูกควบคุมตัวตามกฎหมายเพื่อให้เกิดการต้องโทษ และจะนำไปสู่การอภัยโทษได้ แต่ปรากฏว่า ครม.มีมติตัดความผิดลักษณะดังกล่าวออกไป ถือว่าเป็นการใช้อำนาจฝ่ายบริหาร มาหักล้างอำนาจฝ่ายตุลาการเนื่องจากคดีที่ดินรัชดาฯ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ถือว่าเป็นที่สุดแล้ว นับว่าเป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ซึ่งฐานการกระทำนี้เป็นเหตุให้คณะรัฐมนตรีถูกถอดถอนทั้งคณะ

นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สว.สรรหา กล่าวว่า ในวันที่ 22 พ.ย.เวลา 10.00 น. กลุ่มสยามสามัคคี จะมีการประชุมอีกครั้งที่โรงแรมสวนดุสิตเพลส เพื่อกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหวต่อไป (สำนักข่าวไทย)


ยิ่งลักษณ์ ปัดตอบสื่อนอก ปมพรฎ.อภัยโทษ อ้าง ไม่ได้ประชุม ครม.ชี้ทำตามขั้นตอน

10.00 น. : ยิ่งลักษณ์ ปัดตอบสื่อนอก ปม พรฎ.อภัยโทษ อ้าง ไม่ได้ประชุม ครม.ชี้ทำตามขั้นตอน
ผู้สื่อข่าวต่างประเทศจากสำนักข่าว AFP ได้ถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงการสร้างความปรองดอง และได้ทราบว่า ครม.มีความเห็นชอบผ่านร่างพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ โดยนายกฯ กล่าวว่า ขออภัย เพราะตนไม่ได้เข้าร่วมประชุมครม. ….

…………………………………………………………………………………………………..

ข่าว อภัยโทษทักษิณ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2554


18.00 น. : สนธิ ลิ้มฯ ขู่ พ.ร.ฎ.อภัยโทษทักษิณ พันธมิตร จะไม่อยู่เฉยแน่

นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งอยู่ระหว่างการปราศรัยและพบกับพี่น้องพันธมิตรฯ ในประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า คณะรัฐมนตรีที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานได้เปิดประชุมลับ เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น

นายสนธิ ระบุว่า การกระทำเช่นนี้ถือนี้เป็นเรื่องที่น่าเกลียด และเป็นเรื่องที่เลวทรามต่ำช้ามาก วันนี้การกระทำของพรรคเพื่อไทยพิสูจน์ชัดเจนว่าการเมืองปัจจุบันที่เกิดขึ้นในระบอบประชาธิปไตย คือการเมืองที่มุ่งช่วยคนคนเดียวจริงๆ และเป็นการจงใจจะทำลายหลักนิติรัฐ โดยอ้างเรื่องนี้บังหน้า

นายสนธิ กล่าวต่อว่า การเมืองในลักษณะนี้ไม่ใช่การเมืองปรองดอง หรือการสร้างความสามัคคี แต่เป็นการเมืองเพื่อคนคนเดียว พันธมิตรฯ ไม่นิ่งเฉยแน่นอน โดยทางแกนนำพันธมิตรฯ กำลังจะพิจารณาเนื้อหาสาระของ พ.ร.ฎ.นิรโทษกรรม อย่างรอบคอบ และจะประชุมกันเพื่อกำหนดท่าทีโดยเร็วที่สุด

16.47 น. : สุรพงษ์ ปัดครม.ลักไก่ผ่านพรฎ.อภัยโทษ
นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ระบุไม่ได้อยู่ใน ครม.วานนี้ที่มีการผ่านร่าง พ.ร.ฎ.ขอพระราชทานอภัยโทษ แต่เห็นด้วยกับการเสนอขอพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ยืนยันไม่ได้เป็นการลักไก่เอื้อประโยชน์ “พ.ต.ท.ทักษิณ” ไม่ห่วงจะมีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองคัดค้านหรือถูกถอดถอน ย้ำเป็นอำนาจ ครม.พิจารณา (MCOT)

อภิสิทธิ์ รับไม่ได้ ครม. ผ่าน พ.ร.ฎ. อภัยโทษทักษิณ
16.00 น. : อภิสิทธิ์ รับไม่ได้ ครม. ผ่าน พ.ร.ฎ. อภัยโทษทักษิณ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีได้มีประชุมลับผ่านร่าง พรฏ.อภัยโทษ โดยเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ต้องโทษที่เข้าข่ายได้รับพระราชทานพระอภัยโทษ เพื่อเอื้อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไปเมื่อวานนี้…
.
เฉลิม ปัดตอบ พรฎ.อภัยโทษทักษิณ ยันรัฐบาลจะไม่ทำผิดกฎหมายเด็ดขาด
15.00 น. : เฉลิม ปัดตอบ พรฎ.อภัยโทษทักษิณ ยันรัฐบาลจะไม่ทำผิดกฎหมายเด็ดขาด
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ดุสิตว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีมีกระแสข่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ มีมติเห็นชอบพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ…
.
หมอตุลย์ ชี้หากออก พรฎ.อภัยโทษเอื้อทักษิณ รัฐบาลอยู่ไม่ได้แน่
13.00 น. : หมอตุลย์ ชี้หากออก พรฎ.อภัยโทษเอื้อทักษิณ รัฐบาลอยู่ไม่ได้แน่
น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี เปิดเผยหลังมีกระแสข่าว ครม. มีการประชุมลับ เพื่อออก พรฎ.อภัยโทษทักษิณ ว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง และยังไม่ได้มีกำหนดการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการคัดค้านแต่อย่างใด…
.
รัฐมนตรีปิดปาก ครม.ผ่านร่าง พรฏ.อภัยโทษ ทักษิณ
11.00 น. : รัฐมนตรีปิดปาก ครม.ผ่านร่าง พรฏ.อภัยโทษ ทักษิณ
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงกรณี ได้แต่บอกเพียงสั้นๆ ว่า จะเดินทางไปรัฐสภาในเวลา 13.00 น.นี้ แล้วค่อยให้ไปสอบถามในตอนนั้น…
.
ลือ!! ครม. ประชุมลับ พรฎ.อภัยโทษ เอื้อประโยชน์ทักษิณ
09.00 น. : ลือ!! ครม. ประชุมลับ พรฎ.อภัยโทษ เอื้อประโยชน์ทักษิณ
สำนักข่าวหลายสำนักรายงานว่า ในช่วงท้ายของการประชุม ครม. ที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบพระราชกฤษฎีกา พรฎ.อภัยโทษ เนื่องในวรโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา โดยกำหนดหลักเกณฑ์ที่เอื้อประโยชน์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้เข้าเกณฑ์ได้รับอภัยโทษ…
.
.