สุรพงษ์ แย้ม เตรียมคืนพาสปอร์ตให้ ทักษิณ

Home / ข่าวการเมือง / สุรพงษ์ แย้ม เตรียมคืนพาสปอร์ตให้ ทักษิณ

เป็นพาสปอร์ตแบบบุคคลธรรมดา

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เตรียมออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่า พาสปอร์ตที่จะคืนให้นั้นเป็นแบบบุคคลทั่วไป แต่ขณะนี้ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ซึ่งถ้าจะทันเป็นของขวัญปีใหม่ให้พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ก็จะดี

ทั้งนี้ นายสุรพงษ์กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยรายละเอียดเรื่องนี้กับพ.ต.ท.ทักษิณ เพราะตนจะดูในเรื่องของข้อกฎหมาย และตนเองไม่ทราบกระแสข่าวการเดินทางกลับมาประเทศไทยของพ.ต.ท.ทักษิณ ในช่วงปลายปี

นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ยังกล่าวอีกว่า เชื่อว่าจะไม่มีกระแสต่อต้านเพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย การออกพาสปอร์ตเป็นกฎของกระทรวง และเป็นอำนาจของรัฐมนตรีที่จะดูแลเรื่องนี้ เป็นระเบียบของกระทรวงอยู่แล้วว่าการที่จะยกเลิกพาสปอร์ตจะมีกฎเกณฑ์ของกระทรวงว่ามีข้อที่เท่าไหร่ที่ทำได้หรือไม่ได้ อย่างไร เพราะการที่พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกยึดพาสปอร์ตไปนั้นก็ไม่ได้มีคำสั่งศาลหรือตำรวจให้ยึดคืน แต่เป็นอำนาจของรัฐมนตรี ซึ่งก็คือ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรมว.ต่างประเทศ โดยตนจะใช้อำนาจ รมว. ต่างประเทศ อย่างถูกต้องจะไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย

สำหรับกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณ มีข้อหาอยู่ ตนคิดว่าไม่เกี่ยวกัน และได้ตรวจสอบแล้วว่า คนที่โดนข้อหาต่าง ๆ ร้ายแรงยิ่งกว่าพ.ต.ท.ทักษิณ และอยู่ในเมืองนอกก็ยังไม่โดนถอดถอนหรือยึดคืนพาสปอร์ต อย่างเช่น กำนันเป๊าะ หรือนายวัฒนา อัศวเหม ดังนั้นตนจะยึดกฎหมายเป็นหลัก

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com