ยันนายกฯปาฐกถาออกซ์ฟอร์ด

Home / ข่าวการเมือง / ยันนายกฯปาฐกถาออกซ์ฟอร์ด

โฆษกรัฐบาลย้ำอภิสิทธิ์ปาฐกถาพิเศษที่ออกซ์ฟอร์ดตามคำเชิญ เมินเสื้อแดงตามไล่ถึงอังกฤษ

นาย ปณิธาณ วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธข่าวที่ระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ติดต่อขอไปปาฐกถาพิเศษ ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในโอกาสที่เดินทางเยือนสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 13 ? 15 มี.ค. นี้ และว่า นายกรัฐมนตรีเดินทางไปตามคำเชิญของรัฐบาลอังกฤษ และการไปปาฐกถาพิเศษให้กับนักศึกษา ก็เป็นไปตามคำเชิญของมหาวิทยาลัย ในวันเสาร์ที่ 14 มี.ค. เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

นายปณิธาน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีจะพูดเกี่ยวกับการบริหารความท้าทายของประชาธิปไตยไทย ซึ่งจะพูดตั้งแต่แรงบันดาลใจ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่ทำให้เกิดความสนใจ และก้าวเข้าสู่แวดวงการเมือง?? รวมถึงข้อคิดเห็นในการพัฒนาประชาธิปไตย ที่จะต้องทำเป็นขั้นตอน และต้องได้รับการผลักดันจากทุกภาคส่วน และจะเน้นย้ำให้เห็นถึงความต้องการ และยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยของคนไทย? รวมทั้งจะอธิบายแนวทางการปฏิรูปการเมืองไทย ที่รัฐบาลจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวมาก แต่จะให้องค์กรที่เป็นกลางดำเนินการ

?นายกรัฐมนตรียังจะทำหนังสือเชิญคนไทยในอังกฤษ ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ผ่านทาง e ? mail ให้มาร่วมรับฟัง และพบปะพูดคุย และยังจะหาโอกาสไปเยือนสถานศึกษาต่าง ๆ ในอังกฤษ? เพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับประชาธิปไตย? นายปณิธาณ กล่าว

นายปณิธาณ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังจะถือโอกาสชี้แจง ในฐานะไทยเป็นประธานอาเซียน ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการร่วมมือกับอังกฤษ และประชาคมโลก เพื่อแก้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และอาจจะชี้แจงถึงปัญหาชาวโรฮิงญาด้วย

เมื่อถามว่า หากมีกลุ่มคนเสื้อแดง หรือกลุ่มคนรักทักษิณ ไปรอที่อังกฤษ จะมีมาตรการดูแลอย่างไร นายปณิธาณ กล่าวว่า เรื่องการดูแลความปลอดภัย เป็นหน้าที่ของทางการอังกฤษ ตั้งแต่การเดินทาง และการพบปะกับบุคคลต่าง ๆ แต่นายกรัฐมนตรียินดีพบปะกับพูดคุยกับทุกคน ที่ต้องการมาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์