สุรพงษ์ อ้าง ประสบความสำเร็จหลังเยือนเขมร เห็นพ้องร่วมมือเศรษฐกิจกัน

Home / ข่าวการเมือง / สุรพงษ์ อ้าง ประสบความสำเร็จหลังเยือนเขมร เห็นพ้องร่วมมือเศรษฐกิจกัน


สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากการเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 29-30 ธันวาคม ว่า การเดินทางเยือนครั้งนี้ ประสบความสำเร็จในหลายด้าน และมีการหารือถึงการเปิดด่านการค้า โดย นายฮอร์ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เห็นพ้องว่าจะให้เปิดด่านสตึก

เพื่อเป็นช่องทางขนส่งสินค้าระหว่างกันเนื่องจากการค้าขายมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการท่องเที่ยว และยังได้ข้อสรุปถึงการเตรียมจัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-กัมพูชา หรือ เจซี ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2554 – 1 มีนาคม ปีหน้า ที่ จ.เชียงใหม่ ส่วนการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือเจบีซี คาดว่าน่าจะเริ่มเดือนกุมภาพันธ์ ที่ประเทศไทย

ขณะเดียวกัน ยังเห็นพ้องในเรื่องยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง ระหว่างกัมพูชา ลาว พม่า ไทย และเวียดนาม หรือ แอคเมควีซี และซิงเกิลวีซ่า ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อประโยชน์ร่วมกันด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งความร่วมมือด้านการศึกษา และการสนับสนุนศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน

อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือ นายวีระ สมความคิด และ นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ที่ถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำในกัมพูชา ว่า ได้สอบถามกับนายฮอร์ นัมฮง แล้ว ชี้แจงว่าตามระเบียบของกัมพูชาต้องรับโทษ 2 ใน 3 ก่อนการขอพระราชทานอภัยโทษ ส่วนกรณีที่กัมพูชาเสนอแลกเปลี่ยนตัวนักโทษลักษณะกลุ่ม ตนเองจะนำกลับมาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าทำได้หรือไม่

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com