พะจุณณ์ บอก ป๋า ไม่รู้เรื่อง ทักษิณ ขออภัยโทษ

Home / ข่าวการเมือง / พะจุณณ์ บอก ป๋า ไม่รู้เรื่อง ทักษิณ ขออภัยโทษ


คนสนิทประธานองคมนตรีฯ ปัดไม่รู้ อดีตนายกฯทักษิณ ขอพระราชทานอภัยโทษ บอกเรื่องไม่เคยผ่านมายังสำนักงานองคมนตรี ด้านสำนักราชเลขาฯ แจง แม้จะเป็นอดีตนายกฯ ก็ต้องทำขั้นตอนเทียบเท่าประชาชน

พล. ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป หัวหน้าสำนักงานประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดเผยสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์รายวันญี่ปุ่น ฉบับภาษาอังกฤษ ว่า เคยส่งหนังสือ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษถึง 3 ฉบับ

ซึ่งเรื่องนี้ สำนักองคมนตรีฯ ยังไม่ได้รับเรื่องและไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน อาจเป็นไปได้ว่า มีการส่งเรื่องไปยัง สำนักราชเลขาธิการ ส่วนเรื่องจะผ่านมาถึงทำเนียบองคมนตรีหรือไม่นั้น ทางสำนักราชเลขาธิการ จะได้ดำเนินการพิจารณา

สำหรับ ขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษนั้น ทางเจ้าหน้าที่สำนักราชเลขาธิการ แจ้งว่า ประชาชนทั่วไป สามารถทำเรื่องมายังสำนักราชเลขาธิการ กองนิติการได้ หลังจากนั้น สำนักราชเลขาธิการ จะเป็นผู้ส่งเรื่องให้ทางคณะองคมนตรี เป็นผู้พิจารณา

ซึ่งอาจเป็นองคมนตรีท่านใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องถึง ประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เสมอไป ซึ่งกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ หากขอพระราชทานอภัยโทษ ก็ต้องทำตามขั้นตอนเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป

ทางด้าน นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีต่างประเทศ ยอมรับ ขณะนี้ตนเองได้รับมอบหมายจาก นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด ให้นำทีมงานร่วมระหว่างพนักงานอัยการ และรองอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ เดินทางไปฮ่องกง เพื่อเปิดการเจรจาอย่างเป็นทางการ เรื่องการร่างสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ในช่วงสัปดาห์หน้า

ภายหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้เริ่มศึกษาในลายละเอียดของร่างสนธิสัญญาส่ง ผู้ร้ายข้ามแดน ที่มีการยื่นแลกเปลี่ยนกันไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยเบื้องต้น ทางฝ่ายฮ่องกง มีท่าทีตอบรับในแง่บวกต่อเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง และมีความสนใจที่จะร่วมมือกับทางฝ่ายไทยมานานแล้ว

เพราะการที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันนั้น ถือเป็นอุปสรรคสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาไปสู่ความร่วมมือระหว่างประเทศ และที่ผ่านมา ฮ่องกง ก็ติดเพียงปัญหาในเรื่องที่ทางฝ่ายไทย ยังคงมีโทษประหารชีวิต เท่านั้น

ส่วนการที่ ก่อนหน้านี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ กลุ่ม นปช. ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ไทยและฮ่องกง ไม่มีทางที่ลงนามในสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันได้ เนื่องจาก ฮ่องกง ไม่รับระบบศาลเดียว หรือ เป็นศาลคดีการเมืองนั้น นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหาและเป็นเพียงรายละเอียดปลีกย่อย ในการพิจารณาเป็นการภายในของฮ่องกงเท่านั้น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น