ลุงชัย ปูดอภิปรายส่อล่ม ชี้เสนอญัตติซ่อนญัตติ

Home / ข่าวการเมือง / ลุงชัย ปูดอภิปรายส่อล่ม ชี้เสนอญัตติซ่อนญัตติ

09-03-13-011

?ลุงชัย? ปูด อภิปรายส่อแววล่ม ชี้เสนอญัตติซ่อนญัตติ เล็งตีความ ระบุอาจต้องส่งกลับฝ่ายค้านแก้ไข

นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐมน ตรี 5 คนว่า ขณะนี้มีข้อสังเกตอยู่ 2 ประเด็น โดยฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติตามมาตรา 158 เป็นการขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ และได้ยื่นญัตติตามมาตรา 159 เป็นการขอเปิดอภิปรายทั่ว ไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งตรงนี้นักกฎหมายได้ตั้งข้อสังเกตว่าส.ส. 1 คนจะเสนอ 2 ญัตติรวมกันได้หรือไม่ เพราะกฎหมายรัฐธรรมนูญเขียนก่ำกึ่งอยู่

กรณีนี้ต้องรอบคอบ ซึ่งหากมีปัญหาจริงอาจต้องเสนอให้ตีความในข้อกฎหมาย ความจริงแล้วฝ่ายค้านไม่จำเป็นต้องเสนอญัตติมา 2 ญัตติ เพราะเมื่อเสนอญัตติให้มีการอภิปรายนายกฯ แล้วเมื่อนายกฯถูกถอดถอน คณะรัฐมนตรีก็จะหลุดไปทั้งคณะ แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นตัวญัตติมีเพียงแต่เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบ

อย่างไรก็ตามทางสภาฯมีเวลาพิจารณาภายใน 7 วัน หลังจากนั้นก็จะแจ้งให้ฝ่ายค้านทราบภายในวันที่ 19 มี.ค.นี้หากพบว่าญัตติมีปัญหาไม่ถูกต้องก็จะส่งให้ไปแก้ไขแล้วให้ฝ่ายค้าน เสนอญัตติเข้ามาใหม่ แต่หากญัตติเรียบร้อยก็จะแจ้งให้รัฐบาลทราบเพื่อเตรียมตัวภายใน 15 วัน

?การอภิปรายไม่ ไว้วางใจถือเป็นญัตติธรรมดา ทุกอย่างมันอยู่ที่มือ แล้วก็เสียงโหวตว่ามีเสียงถึง 234 เสียงหรือไม่ หากเสียงเกินก็ได้เป็นนายกฯต่อ หากเสียงต่ำกว่า 234 ก็ถูกปลดออก มือครบก็ได้เป็นนายกฯต่อไป?นายชัย กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก