เทพไท เดินหน้าท้าเฉลิมเดิมพันตำแหน่ง หากล้มรัฐไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / เทพไท เดินหน้าท้าเฉลิมเดิมพันตำแหน่ง หากล้มรัฐไม่ได้

7618389


โฆษกนายกรัฐมนตรี เรียกร้อง เฉลิม อยู่บำรุง เอาตำแหน่งส.ส.เป็นเดิมพัน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากล้มรัฐบาลไม่ได้ตามที่คุยโว

นาย เทพไท เสนพงศ์ โฆษกส่วนตัว หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ควรใช้ตำแหน่ง ส.ส. เป็นเดิมพัน

ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี มากกว่าที่ต้องใช้ตำแหน่ง ประธาน ส.ส. ฝ่ายค้าน เพราะจะได้ดูสมน้ำสมเนื้อ
เนื่องจากรัฐบาล ใช้ตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นเดิมพัน ขณะที่เรียกร้องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ควรตรวจสอบเนื้อหาวาระญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะบางญัตติ มีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล

พร้อมทั้งเห็นว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้ดึงเกม เพื่อปกป้องรัฐบาล ตามที่ฝ่ายค้านต้องข้อสังเกต เพียงแต่เป็นการทำหน้าที่ตามปกติ

เนื่องจากการแปลต้องดูให้ครบรูปประโยค เนื่องจากในรายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่นที่เป็นต้นข่าว ใช้คำว่า “If I get a pardon”

จะมาแก้ต่างว่าจดหมายทั้ง 3 ฉบับ เป็นการถวายฎีกา แล้วเหตุใดจึงไม่ใช้คำว่า “Report” แทน ซึ่งจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา ก็ไม่สามารถแปลเป็นอื่นไปได้
ด้าน น.พ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่า ข้อมูลการอภิปรายของพรรคเพื่อไทย เป็นข้อมูลเก่า

แต่อย่างไรก็ตาม พรรคเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้าน อภิปรายอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน พรรคได้มีการตั้งคณะทำงานรองรับการอภิปรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการประชุมหารือ ในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ นาย เทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ชี้แจงกรณีสื่อต่างประเทศรายงานข่าวระบุนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี

เนื่องจากการสนับสนุนจากทหาร และไม่ได้มาจากระบอบประชาธิปไตย ว่า เป็นมุมมองของสื่อที่จะแสดงความเห็น แต่ยืนยันรัฐบาลชุดนี้เข้ามาอย่างถูกต้อง และไม่ได้รับการสนับสนุนจากทหารหรือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแต่อย่างใด โฆษกรัฐบาลกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์