ประชาธิปัตย์ ยื่นถอดถอน ยิ่งลักษณ์ – สุรพงษ์ ปมคืนพาสปอร์ตทักษิณ

Home / ข่าวการเมือง / ประชาธิปัตย์ ยื่นถอดถอน ยิ่งลักษณ์ – สุรพงษ์ ปมคืนพาสปอร์ตทักษิณ

 

วานนี้ (24 ม.ค.) ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นำรายชื่อ ส.ส.จำนวน 145 รายชื่อ ยื่นต่อ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา เพื่อถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณีไม่ยกเลิกการออกหนังสือเดินทางให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตามที่ฝ่ายค้านได้ขอให้ยกเลิก ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2554 และให้เวลาถึงวันที่ 9 ม.ค.2555 แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ

นอกจากนี้ ยังยื่นถอดถอน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฐานจงใจขัดข้อบังคับของกระทรวงการต่างประเทศ ข้อ 21 (2) ที่ห้ามไม่ให้ออกหนังสือเดินทางให้กับบุคคลที่ถูกออกหมายจับ ข้อ 21 (3) ห้ามออกให้บุคคลที่ศาลห้ามออกนอกประเทศ รวมถึง ข้อ 21 (4) ห้ามออกให้บุคคลที่อยู่ต่างประเทศ และจะทำให้ประเทศเสื่อมเสียชื่อเสียง

“ขอให้ประธานวุฒิสภาดำเนินการตามขั้นตอน และในวันที่ 25 ม.ค.นี้ จะเดินทางไปยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 157 กับบุคคลทั้ง 2 รวมทั้ง ข้าราชการประจำของกระทรวงการต่างประเทศ 2-3 คน หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นายกรัฐมนตรีและ นายสุรพงษ์ จะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันที” นายวิรัตน์ กล่าว

ขณะที่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จะตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ ตามกรอบเวลา 30 วัน ก่อนที่จะดำเนินการส่งให้ ป.ป.ช. ดำเนินการถอดถอนต่อไป .

สำนักข่าวไทย

 

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com