มท1. เผยรู้ตัวมือปาบึ้มใส่สุเทพแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / มท1. เผยรู้ตัวมือปาบึ้มใส่สุเทพแล้ว

09-03-15-011


“กษิต ภิรมย์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ชี้การขว้างปาสิ่งของใส่รองนายกสุเทพ ของกลุ่มเสื้อแดง วานนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง มท.1 สั่งผู้ว่าฯปทุมฯหามือปาระเบิดปิงปอง

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้สั่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ทำรายงานสรุปกรณีเกิดเหตุการณ์กลุ่มคนเสื้อแดงปาระเบิดปิงปองใส่ขบวนรถนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขณะลงพื้นที่ จ.ปทุมธานี วานนี้ มาให้ตนภายในวันนี้ เพื่อประเมินสถานการณ์ว่าจะต้องมีการลงโทษ หรือตักเตือนผู้ว่าฯ อย่างไรบ้าง

นายชวรัตน์ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นจากการรายงานทางวาจาของผู้ว่าฯ พบว่าทำดีที่สุดแล้ว เพราะตนได้สั่งห้ามใช้กำลังกับผู้ชุมนุม จึงทำให้ยากต่อการป้องกัน พร้อมกันนี้ ได้สั่งให้ติดตามตัวผู้ก่อเหตุ ทั้งที่ปาระเบิดปิงปอง ขวดน้ำ และรองเท้า มาดำเนินคดีให้ได้

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตนยังไม่ได้มีการขาดโทษผู้ว่าฯปทุมธานี แต่อย่างใด นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวด้วยว่า นายสุเทพ ไม่ได้ติดใจต่อการทำหน้าที่ของผู้ว่าฯ และไม่ได้มีการตำหนิหรือสั่งให้ลงโทษแต่อย่างใด

ด้าน พล. ต.ต.วิทยา ประยงค์พันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปทุมธานี เปิดเผยความคืบหน้าคดีเดียวกันว่า ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวิดีโอ เบื้องต้นทราบตัวผู้ก่อเหตุในช่วงดังกล่าวแล้ว มีประมาณ 3-4 คน ซึ่งหลังจากได้หลักฐานที่แน่ชัด พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกมาสอบปากคำ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยเต็มที่แล้ว แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่ต้องการให้ตำรวจใช้กำลังกับกลุ่มผู้ชุมนุม อย่างไรก็ตาม การชุมนุมสามารถทำได้อย่างสงบ ปราศจากอาวุธ อยู่ภายใต้กฎหมาย ถ้าทำผิดกฎหมาย ตำรวจก็ต้องดำเนินการ

ส่วนนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังให้ความเห็นกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดปทุมธานี วานนี้ แต่ถูกกลุ่มคนเสื้อแดงขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดและปาสิ่งของใส่ว่า

เป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล ไม่ได้ทำเพื่อความเจริญของบ้านเมือง พร้อมย้ำว่า การชุมนุมใด ๆ ผู้ชุมนุมต้องมีข้อเสนอเป็นทางเลือกให้รัฐบาลว่า สิ่งที่รัฐบาลทำนั้นถูกหรือไม่ อีกทั้งสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ทั้งในและนอกสภา แต่การข่มขู่และมุ่งทำร้ายเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก