ยุทธศักดิ์ – กิตติรัตน์ แท็คทีม ยันไทยไม่ใช่แหล่งฟอกเงิน

Home / ข่าวการเมือง / ยุทธศักดิ์ – กิตติรัตน์ แท็คทีม ยันไทยไม่ใช่แหล่งฟอกเงิน
กิตติรัตน์ ณ ระนอง

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน หรือ FATF ขึ้นบัญชีดำไทย มีรายชื่อในฐานะประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานระหว่างประเทศว่าด้วยการสกัดการฟอกเงิน โดยพบว่า

ไทยและอีก 4ประเทศ ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องการปราบปรามการฟอกเงิน และการให้ทุนสนับสนุนการก่อการร้ายนั้น ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอรับรายงานอย่างเป็นทางการจาก

เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง ที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบกรณีนี้โดยตรง กำลังอยู่ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุม FATF ที่ประเทศฝรั่งเศส

เบื้องต้นทราบว่าต้องแก้ไขกฏหมาย 2 ฉบับ เพื่อให้กฎหมายดังกล่าวเป็นตามหลักสากล ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องพิจารณาดูว่ามีข้อติดขัดอย่างไรถึงไม่สามารถดำเนินการได้ และหาทางแก้ไขข้ดติดขัดนั้นเพื่อทำให้กฏหมายมีมาตรฐานสากล

ด้านพลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ก็ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า ว่า ยังไม่มีรายงานว่าไทยถูกขึ้นบัญชีดำ แต่ยืนยันว่าไทยไม่ใช่แหล่งฟอกเงิน แต่อาจเป็นทางผ่าน เพราะมีความเสรีในการผ่านเข้าออก ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบมากยิ่งขึ้น

ยุทธศักดิ์

 

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com