ศึกซักฟอกลงตัว ที่ประชุมเห็นพ้องเริ่ม 19-20มีค.นี้

Home / ข่าวการเมือง / ศึกซักฟอกลงตัว ที่ประชุมเห็นพ้องเริ่ม 19-20มีค.นี้

09-03-13-013


ที่ประชุม 3 ฝ่าย มีมติเลื่อนวันอภิปรายไม่ไว้วางใจไป 19-20 มีค. ขณะวิปรัฐบาลเตรียมตั้งทีมงานช่วยเหลือ รมต.

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยภายหลังหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า มีการพิจารณาวันที่เหมาะสมที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งเห็นว่าวันที่ 19 – 20 มีนาคมนี้มีความเหมาะสมและให้ลงมติในวันที่ 21 มีนาคม

โดยจะประสานงานให้ฝ่ายค้านทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เชื่อว่าการเลื่อนวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้จะไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม วิปรัฐบาลมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา 10 คน เพื่อดูแลข้อมูลของรัฐมนตรีที่จะอภิปราย อีกทั้งหากรัฐมนตรีชี้แจงไม่ชัดเจนคณะทำงานชุดดังกล่าวก็จะช่วยชี้แจงต่อ ประชาชนให้ความชัดเจนด้วย

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมตรี กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประธานสภาเป็นคนขอมา เมื่อถามว่าเหตุผลที่เลื่อนการอภิปรายครั้ง นี้เป็นเพราะตรงกับวันที่จะมีการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงใช่หรือไม่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องถามประธานสภาเพราะเป็นคนกำหนด เป็นเรื่องของประธานสภา และบอกว่าในสัปดาห์หน้าไม่สะดวกเพราะมีการประชุมอะไรสักอย่างตนไม่แน่ใจ เขาจึงได้สอบถามตนว่าหากเป็นสัปดาห์นี้จะพร้อมหรือไม่ ตนก็ตอบกลับไปว่าแล้วแต่ประธานฯ

เมื่อถามว่าเป็นการดักหน้าฝ่าย ค้านหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่าไม่ทราบ เพราะตนก็เพิ่งรับทราบเมื่อช่วงบ่าย ( 16 มี.ค.) เพราะประธานสภาฯแจ้งมาว่ามีปัญหาในสัปดาห์หน้าจึงขอเลื่อนมาเป็นสัปดาห์นี้ ต่อข้อถามว่าฝ่ายค้านอาจจะมองว่าเป็นการเร่งรัดมากเกินไปหรือไม่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงไม่มีปัญหา ในเมื่อฝ่ายค้านยื่นญัตติแล้วก็ต้องมีความพร้อมอยู่แล้ว และประธานยังบอกด้วยว่าก็เหมือนกับครั้งที่แล้วที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่าย ค้านก็กำหนดแบบนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากำหนดให้วันอภิปรายมี จำนวน 2 วัน ไม่มีการเพิ่มใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ตกลงกันระหว่างวิปทั้ง 2 ฝ่าย เมื่อถามว่าหากกำหนดให้วันเสาร์ที่ 21 มี.ค.เป็นวันลงมติจะต้องเลื่อนกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดชลบุรีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าประธานสภากำหนดอย่างนั้น แล้วจะกระทบกับงานก็ต้องเลื่อนไป เพราะสภาจะต้องมาก่อน

เมื่อถามว่าเรื่องการเลื่อนวันอภิปรายยืน ยันว่าไม่ใช่เป็นเกมของทางรัฐบาลใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนแล้วแต่สภา เมื่อสภาถามว่าพร้อมหรือไม่ตนก็บอกว่าตนพร้อมชี้แจง ซึ่งประธานเพิ่งแจ้งมาเมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ( 16 มี.ค.)

ต่อข้อถามว่าคิดว่ารัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายจะ เตรียมตัวทันหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ต้องทัน ซึ่งในการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 17 มี.คงก็จะมีการซักซ้อมเพื่อเตรียมรับมือในการอภิปรายครั้งนี้ และไม่มีอะไรหน้าหนักใจ เพราะเรามีหน้าที่ชี้แจง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก