เคาะแล้ว! อนุดิษฐ์ เผย ซื้อแท็บเล็ต บ.สโคป จากจีน 9 แสนเครื่อง

Home / ข่าวการเมือง / เคาะแล้ว! อนุดิษฐ์ เผย ซื้อแท็บเล็ต บ.สโคป จากจีน 9 แสนเครื่อง

เหตุคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการ เล็งชงเข้าครม.พรุ่งนี้

Mthai News ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือ ไอซีที เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ต่อ 1 นักเรียน ที่ห้องประชุมจันทรเกษม กระทรวงศึกษาธิการ ว่า หลังจากกระทรวงการต่างประเทศ ได้นำสเป๊คและความต้องการของไทยไปเจรจากับสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว

ทั้งนี้ทางจีนได้ส่งบริษัทที่ผลิตคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตที่เหมาะสมกับคุณลักษณะ จำนวน 4 รายชื่อ โดยทางกระทรวงไอซีที ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดซื้อเครื่องแท็บเล็ต ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา จากนั้น คณะกรรมการจัดซื้อได้เดินทางไปดูการผลิตของทั้ง 4 บริษัท ที่เมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน และได้ให้คะแนนแต่ละบริษัทไว้ก่อนที่เสนอให้คณะกรรมการบริหารฯ

ขณะที่ มติที่ประชุมได้เลือกบริษัท สโคป จากประเทศจีน ในการผลิตแท็บเล็ตให้นักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 1 โดยคุณสมบัติของเครื่องเป็นไปตามที่ประเทศไทยกำหนด และรับประกันตัวเครื่อง เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งบริษัทสโคป มีศักยภาพในการผลิตที่ดี โดยราคาอยู่ที่ 81 ดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าถูกกว่าราคาที่ประเมินไว้ คาดว่าผลิตแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการจัดซื้อล็อตแรก จำนวน 9 แสนเครื่อง และนำผลสรุปเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันพรุ่งนี้ หากเห็นชอบจะดำเนินการร่างสัญญา และให้สำนักงานอัยการสูงสุด ตรวจความถูกต้องสัญญา เพื่อดำเนินการต่อไป

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com