เทือก ไม่สนเสื้อแดง ยันทุกอย่างต้องทำตามกม.

Home / ข่าวการเมือง / เทือก ไม่สนเสื้อแดง ยันทุกอย่างต้องทำตามกม.


“สุเทพ” ไม่หวั่นม็อบเสื้อแดงเลื่อนการชุมนุมเร็วขึ้น ยันทุกอย่างทำตามกฎหมาย ลั่นใครกล้าฝ่าฝืนต้องถูกดำเนินคดีแน่ ระบุ ?ทักษิณ” ต้องการทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ กล่าวกรณีกลุ่มคนเสื้อแดงจะ เลื่อนการชุมนุมให้ใกล้เข้ามาเหมือนกับที่รัฐบาลเลื่อนการอภิปรายไม่ไว้วาง ใจเร็วขึ้น ว่า ไม่ได้เป็นปัญหา เราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่ามีการประเมินหรือไม่ว่าการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ เกาะติดการอภิปรายอาจจะลุกลามเป็นแนวร่วมใหญ่ขึ้นมา ซึ่งทางรมว.มหาดไทย ออกมาบอกว่าจะจัดเป็นโซนนิ่ง นายสุเทพ กล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนช่วยจับตาดู ตนไม่อยากจะไปวิพากษ์ วิจารณ์ หรือให้ความเห็นอะไรมาก เพราะไม่ต้องการให้ไปตีความว่าเป็นการยั่วยุ

เมื่อถามต่อว่ามองปรากฎการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ ลุกลามมากขึ้น รวมถึงการโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มากขึ้นอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า เขาก็มีเป้าหมายที่ชัดเจน ต้องการให้บ้านเมืองยุ่งเหยิง วุ่นวาย เพื่อปูทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กลับประเทศ

ต่อข้อถามว่าตรงจุดนี้รัฐบาลหนักใจกับยุทธศาสตร์ที่เขาเดินหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่หนักใจ แต่ก็รู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศกระทบกระเทือนและเป็น ช่วงเวลาที่เราต้องการให้ชาวโลกได้เห็นว่าเรามีพื้นฐานทางขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมทางการเมืองที่แข็งแรง แต่คนเหล่านี้ก็พยายามทำลายภาพลักษณ์ดี ๆ ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงการโฟนอินของพ.ต.ท. ทักษิณ แต่ขณะที่หลายฝ่ายทั้งนักวิชาการและสื่อมวลชนเตือนว่าการทำลักษณะนี้ไม่ ธรรมดาจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลได้ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิด ความเห็น เราก็ติดตามดูสถานการณ์ต่อไป

ตนมีหน้าที่แก้ปัญหา ความจริงตนควรจะมีความเห็นน้อย ๆ และทำงานแก้ปัญหาให้มาก ๆ เมื่อถามย้ำว่า ที่บอกว่าพ.ต.ท.ทักษิณ พยายามกลับเข้ามายังประเทศไทยนั้น มีการประเมินหรือไม่ว่าจะกลับเข้ามาด้วยวิธีใด นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์ถึงข้อมูลที่ระบุว่ามีการใช้แผนตากสินหรือไม่ ว่ามีความเชื่อมโยงอย่างไร ในฐานะที่ดูแลด้านความมั่นคง นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ได้ไปศึกษาวิเคราะห์เรื่องแผนตากสิน แต่ตนก็ได้ติดตามวิเคราะห์กลุ่มผู้ชุมนุม ที่ปฏิบัติออกมาเห็นว่าทุกฝ่าย ทุกกระบวนการมีการวางแผน มีการเชื่อมโยง มีเป้าหมายชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการดูแลการชุมนุมทางการเมืองนับจากนี้เห็นว่ารัฐบาลมี แนวคิดที่จะนำพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในกลับมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดโซนนิ่งในการชุมนุมหรือดูแลความสงบเรียบร้อยเรื่องนี้ จริงหรือไม่

นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มี ตนเพิ่งจะได้ยินจากสื่อมวลชนที่ถาม ทั้งนี้ตนยังไม่ได้คุยกับนายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย เกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด เมื่อถามย้ำว่าการจัดโซนนิ่งในการชุมนุมจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม นายสุเทพ กล่าวว่า ฝ่ายที่ก่อปัญหายังไม่วิจารณ์แล้วเราจะไปวิจารณ์ฝ่ายเดียวทำไม

ผู้สื่อข่าวถามว่านักวิชาการมองว่าอาจจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษย์ชน นายสุเทพ กล่าวว่า จุดยืนของตนกับนายกรัฐมนตรีและคนในรัฐบาล เคารพการแสดงออกของประชาชน แต่ต้องแสดงออกในกรอบของกฎหมายที่ไม่ทำอะไรที่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ถ้าฝ่าฝืนพวกตนก็ต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่เวลานี้นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยไม่สนระบอบประชาธิปไตย แต่กลับเดินหน้าสร้างการเมืองใหม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถามนายสนธิ

และตนไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ตนพยามก้มหน้าก้มตาทำงานของตนดีกว่า เพราะมีงานที่ตนต้องรับผิดชอบดูแล หากมัวแต่เที่ยวให้ความเห็นข้างโน้นที ข้างนี้ที ตนก็แบนเป็นกล้วยปิ้ง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก