ประวัฒน์น้องพนิตา ขู่ล่าชื่อ ส.ส.เพื่อไทยไล่ สันติ พ้นเก้าอี้รมว.พม.

Home / ข่าวการเมือง / ประวัฒน์น้องพนิตา ขู่ล่าชื่อ ส.ส.เพื่อไทยไล่ สันติ พ้นเก้าอี้รมว.พม.

หากไม่มาแจงปมปลดปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง แฉเคยโกหกมา 3-4ครั้งแล้ว

MthaiNews ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประวัฒน์ อุตตะโมต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย น้องชายนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แถลงถึงการดำเนินการกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯ กรณีการโยกย้ายนางพนิตาอออกจากตำแหน่งปลัดกระทรวงว่า ขอพูดในนามสมาชิกพรรค และ ส.ส.ที่จะปกป้องข้าราชการประจำไม่ให้ถูกรังแกอีกต่อไป เหตุการณ์ที่ผ่านมา นายสันติโกหกมา 3-4 ครั้งติดต่อกัน

ทั้งนี้ อยากเรียกร้องจริยธรรม คุณธรรมการเมือง โดยเฉพาะคนเป็นเสนาบดีต้องมีจริยธรรม คุณธรรมมากกว่า ส.ส. สิ่งที่จับโกหกได้ ข้อแรกที่โกหกว่าไม่รู้จักตนนั้น ยืนยันว่า นายสันติรู้จักตนตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน ข้อ 2 ที่บอกว่า ไม่มีที่ปรึกษานั้น ยืนยันว่า พรรคได้เสนอชื่อนายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯ แต่นายสันติกลับตั้งที่ปรึกษาส่วนตัวมาทำหน้าที่แทน

ซึ่งนายสันติฟังแต่ที่ปรึกษาส่วนตัวคนนี้ ข้อ 3 นายสันติโกหกว่า ไม่เคยได้รับหนังสือลงนามจากนางพนิตา เรื่องความคืบหน้าการสร้างอาคารที่ทำการกระทรวง ทั้งที่นางพนิตาได้ลงนามถึงนายสันติ 2 ครั้ง แสดงว่า มีเจตนาดึงเรื่อง เพื่อต่อรองอะไรบางอย่าง

ขณะที่ ข้อ 4 การที่นายสันติทำเรื่องถึง สตง. เมื่อวันที่ 19 มีนาคม เพื่อสอบถามเรื่องการดำเนินการกับปลัดกระทรวง ล่าสุด สตง.ทำหนังสือตอบกลับลงวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ถึงนายสันติแล้วระบุว่า เงินดังกล่าวเป็นการบกพร่องหรือผิดระเบียบ ไม่ใช่ประพฤติมิชอบหรือทุจริต

รวมทั้งให้ดำเนินการทางวินัยกับปลัดกระทรวงในขณะนั้น และผู้เกี่ยวข้องตามกรณี จึงมีความชัดเจนว่าไม่มีการทุจริต นอกจากนี้ สตง.ยังมีหนังสือด่วนที่สุดสอบถามกรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการกระทรวงที่นายสันติดองเรื่องไว้ตั้งแต่วันที่เข้ามารับตำแหน่งนั้น แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการเซ็นสัญญา

ซึ่ง สตง.ขอให้ชี้แจงถึงเหตุขัดข้องหรืออุปสรรคที่ทำให้เกิดความล่าช้าด้วย ทั้งหมดนี้เป็นที่มานำไปสู่การโยกย้ายนางพนิตา น่าจะเป็นการกลั่นแกล้งข้าราชการประจำ ด้วยการโยกย้ายนอกฤดูกาล ทั้งที่เป็นสมาชิกพรรคเดียวกัน ไม่น่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่องให้เป็นเรื่องใหญ่

ขณะเดียวกัน นางพนิตา ทำหนังสือถึงนายกฯให้ทบทวนมติ ครม.แล้ว เพราะ สตง.ระบุชัดเจนว่า ไม่มีการทำผิดอะไรร้ายแรง ก็น่าจะกลับคืนสู่สถานะเดิมได้ แต่ยังยืนยันต้องการให้นายสันติลาออก เพราะพูดโกหก หลอกประชาชนไปวันๆ ขัดต่อคุณธรรม จริยธรรม อยากให้นายสันติพิจารณาตัวเอง ได้ท้านายสันติมาหลายครั้งให้เดิมพันตำแหน่งกัน แต่นายสันติก็ไม่กล้า หากยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป ก็อาจยิ่งสร้างความเสียหายให้ระบบราชการ

ส่วนที่นายสันติระบุว่า อาจจะมีการล้มประมูลก่อสร้างอาคารที่ทำการกระทรวงนั้น อยากให้รีบล้มเร็วๆ จะได้รู้ว่า สาเหตุที่ย้ายนางพนิตาเป็นเพราะเรื่องนี้ นายสันติให้ข้อมูลผิดพลาดต่อ ครม. และลุกลี้ลุกลน ตนจะกล่าวหาแบบนี้ในทุกเวที จนกว่านายสันติจะสำเหนียก และสำนึก ออกมากล่าวขอโทษพรรคและประชาชน หนังของท่านเป็นม้วนยาว หลังจากนี้ยังมีอีกหลายซีรีส์ เช่น เรื่องการเคหะ เป็นต้น

แต่ตอนนี้ขอพูดถึงการบริหารงานที่บกพร่อง และไม่เหมาะสมที่จะเป็นรัฐมนตรีต่อไป หากยังขืนปล่อยไว้ จะถูกฝ่ายค้านนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน เบื้องต้นทราบว่า นายอิสสระ สมชัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อาจจะยื่นกระทู้ถามสดกรณีดังกล่าวในสัปดาห์นี้ หากเป็นตนคงลาออกไปแล้ว ไม่กล้าอยู่ ยืนยันว่าจะไม่เคลียร์ใจกับนายสันติอีกแล้ว นายสันติต้องลาออกสถานเดียว

อย่างไรก็ตาม ตนได้ทำหนังสือถึง พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานที่ประชุม ส.ส.เพื่อไทย เพื่อขอให้เรียกนายสันติมาชี้แจงต่อที่ประชุม หากนายสันติไม่ยอมมาชี้แจง ขั้นตอนต่อไปก็อาจต้องล่ารายชื่อ ส.ส.เพื่อขับไล่กันต่อไป

เพราะ ส.ส.ก็เห็นด้วยกับตนมาก เนื่องจากนโยบายของพรรคไม่กลั่นแกล้งข้าราชการประจำ ซึ่งหลังจากเกิดปัญหาความขัดแย้งก็ไม่เคยมีผู้ใหญ่พรรคมาไกล่เกลี่ย และไม่เคยได้คุยกับนายกฯอีกเลย หลังจากที่เคยพบกันที่สภา แต่ดีใจที่พรรคปล่อยให้เรื่องนี้เป็นปัญหาส่วนบุคคล ดังนั้น งานนี้ไม่มีมวยล้ม ที่ผ่านมาเคยได้ข่าวว่า นายสันติพูดกับคนใกล้ชิดว่า อยากเอาปลัดคนนี้ออก เพราะแข็งเหลือเกิน แต่เสียดายอย่างเดียวที่มีน้องอยู่พรรคเดียวกัน

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com