บัญญัติ หวั่นอารมณ์ กษิต ไม่ใจเย็นพอถูกซักฟอก

Home / ข่าวการเมือง / บัญญัติ หวั่นอารมณ์ กษิต ไม่ใจเย็นพอถูกซักฟอก

?บัญญัติ? หวั่น อารมณ์ ?กษิต? ไม่ใจเย็นพอ เชื่อ การพูดเรื่องค่าโหวต 6 หลักถือเป็นการปล่อยข่าวมากกว่า

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค นายสุเทพ เทือกสุบรรณรองนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรค ว่า ได้มีการพูดคุยและวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจซึ่งมั่นใจว่าในเวลาสั้นๆ ยังไม่มีใครทำอะไรในลักษณะที่บกพร่องและคิดว่าการอภิปรายฯเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของฝ่ายค้าน

ในที่ประชุมได้มีการบอกกล่าวกับรัฐมนตรีที่มีรายชื่อถูกอภิปรายฯ และผู้ที่มีโอกาสถูกพาดพิงให้เตรียมตัวเป็นพิเศษ และให้ทุกคนรับทราบด้วยว่าคงมีทั้งเรื่องจริงและไม่จริงมากมายในการอภิปรายฯครั้งนี้ และขอให้ทุกคนใช้ความเยือกเย็นในการชี้แจง แม้จะรู้สึกว่าเรื่องที่ถูกอภิปรายฯ ไม่จริงเพราะต้องเข้าใจว่าการเมืองไม่ใช่มีเฉพาะคู่กรณีฝ่ายค้านกับรัฐบาล แต่ยังมีประชาชนจึงต้องอดทนในการชี้แจง ทั้งนี้ในส่วนของนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ในพรรคไม่ได้กังวลข้อกล่าวหาเรื่องพันธมิตรฯ แต่กังวลเรื่องความใจเย็นของนายกษิตมากกว่า

?คงเป็นกังวลในเรื่องความอาจจะไม่ใจเย็นเท่าที่ควรมากกว่า ไม่ใช่เรื่องพันธมิตรฯหรือไม่พันธมิตรฯ เพราะหลายเรื่องก็มีการประเมินกันว่า ท่านทูตกษิตชี้ แจงได้สบายมาก เพียงแต่ให้พยายามรักษาความเยือกเย็นเอาไว้ เพราะการพูดในสภาฯกับการพูดบนเวทีปราศรัย มันต่างกัน วันนี้จึงเป็นการให้กำลังใจกับรัฐมนตรีทุกคนและมีการให้ข้อสังเกตอีกมากมาย ซึ่งผมคิดว่าเป็นประโยชน์? นายบัญญัติ กล่าว

กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าแม้ไม่ถูกอภิปรายฯ แต่ต้องการมีส่วนชี้แจงในเรื่องที่เกี่ยวข้องเพราะทราบว่าจะมีเรื่องของการ บริจาคเงินของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ หรือข้อกล่าวหาเรื่องเอาเงินกกต.ไปใช้นอกวัตถุประสงค์ เพราะนอกจากนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง ในฐานะอดีตเลขาธิการพรรค จะชี้แจงได้ดีแล้ว ตนในฐานะอดีตหัวหน้าพรรคในขณะนั้นก็คิดว่าทำความเข้าใจได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตามข้อบังคับการประชุมผู้ที่ชี้แจงได้คือผู้ถูกกล่าวหา ถ้าไม่พาดพิงถึงก็คงลำบาก แต่ตนได้มีการโทรศัพท์พูดคุยกับนายประดิษฐ์ ทบทวนเรื่องเดิมเพราะเหตุการณ์นี้ผ่านมา 4 ปีแล้วและเรื่องไม่อยู่ในข่ายที่จะเปิดอภิปรายฯนายกรัฐมนตรีเลย ดังนั้นถ้าพาดพิงก็ต้องชี้แจง

นายบัญญัติ กล่ววว่า สิ่งที่น่ากังวลในการอภิปรายฯในครั้งนี้ คือเรื่องสีสันของการอภิปรายซึ่ง ต้องทำใจว่ามีแน่และเมื่อนึกถึงบรรยากาศแล้ว คงจะอลเวงพอสมควรดังนั้นผู้เกี่ยวข้องต้องทำความเข้าใจบนบรรยากาศที่นิ่งและ ใจเย็น เพื่อไม่ให้คนที่ติดตามรับฟังการถ่ายทอดเสียความรู้สึก เพราะหากแสดงอาการโกรธเคืองออกไปคงไม่ดี

สำหรับกรณีที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าการที่เลื่อนการอภิปรายฯ มาเร็วขึ้นเป็นการเล่นเกมของรัฐบาลนั้น นายบัญญัติ กล่าวว่า นายกฯชี้แจงชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลไม่มีอำนาจกำหนดเป็นเรื่องของประธานสภาผู้แทนฯและเชื่อว่าไม่มีผลกระทบอะไรกับการอภิปรายฯเพราะความจริงแล้วโดยหลักคนที่ขอเวลาตั้งตัวคือรัฐบาล โดยเฉพาะ รมต.ที่ถูกอภิปรายฯแต่ฝ่ายค้านเมื่อยื่นญัตติมาก็แสดงว่ามีข้อมูลพอสมควรแล้ว

ส่วนกรณีที่วิปรัฐบาลไม่สบายใจกรณีนายกษิต และเกรงว่าเสียงสนับสนุนไม่มากพอ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาเพราะทุกคนเพิ่งเข้ามาทำงานแต่ที่มีการพูดเรื่องค่าโหวต 6 หลักถือเป็นการปล่อยข่าวมากกว่า โดยอาจจะคิดว่าข้อมูลที่มีอยู่ของฝ่ายค้านไม่มากพอที่จะทำลายความน่าเชื่อ ถือของรัฐมนตรีได้ จึงหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาซึ่งเป็นการเมืองตื้นๆเพียงชั้นเดียวคิดว่า ประชาชนเข้าใจ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก