ครม. สั่งซื้อแทบเล็ตเพิ่ม 1ล้านเครื่อง ยันเด็ก ป.1 ใช้ทั่วประเทศ มิ.ย.นี้

Home / ข่าวการเมือง / ครม. สั่งซื้อแทบเล็ตเพิ่ม 1ล้านเครื่อง ยันเด็ก ป.1 ใช้ทั่วประเทศ มิ.ย.นี้

ภายหลังมีการประเมินแล้วพบว่า มีความต้องการใช้ใหม่ และนำไปใช้เป็นเครื่องสำรอง

MthaiNews ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ครม.เห็นชอบเพิ่มจำนวนจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต จากเดิม 8.5 แสนเครื่อง เป็น 1 ล้านเครื่อง เนื่องจากมีการประเมินความต้องการใช้ใหม่

ทั้งนี้จากเดิมที่คำนวณตามอัตรานักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในปี 2555 จำนวน 8.5 แสนคน แต่ได้มีการทบทวนว่าจะต้องเพิ่มเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต เพื่อใช้เป็นเครื่องสำรองในโรงเรียน 3,600 แห่ง ๆละ 2 เครื่อง รวมทั้งจัดสรรให้ครูทั่วประเทศ 7 หมื่นเครื่อง ทำให้ต้องเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านเครื่อง

ในเบื้องต้น บริษัทเสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ได้แจ้งว่าสามารถจัดหาเครื่องได้ภายใน 60 วัน ดังนั้น แทบเล็ตสามารถจัดสรรให้กับนักเรียนป.1 ได้ทันในปีการศึกษา 2555 โดยล็อตแรก 2-4 แสนเครื่อง ซึ่งจะทันหลังจากนักเรียนป.1 ทั่วประเทศเรียนปรับพื้นฐานในช่วงเดือนมิ.ย.นี้แน่นอน

สำหรับงบประมาณที่เพิ่มเติมในการจัดซื้อ จะมาจากงบประมาณเขตปกครองพิเศษ คือ กรุงเทพมหานครและพัทยา มีวงเงินประมาณ 137 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองพื้นที่ได้มีจดหมายมาถึงกระทรวงไอซีที ขอให้เป็นผู้จัดสรรแทบเล็ตให้ด้วย จำนวน 40,500 เครื่อง ด้วยการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีการพิเศษ

ขณะที่ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับสำนักงบประมาณ เพื่อเสนอขอจัดตั้งงบประมาณ ประจำปี 2556 นโยบาย 1 คอมพิวเตอร์แทบเล็ต ต่อ 1 นักเรียน ว่า ดำเนินการจัดซื้อแทบเล็ตของการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีทีจะไม่มีปัญหา

ในส่วนของ ศธ.ได้จัดเตรียมเนื้อหาที่จะใส่ลงไปในแทบเล็ตค่อนข้างสมบูรณ์แล้วเกือบ 100% คาดว่าสามารถจัดซื้อแทบเล็ตแจกนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ครบทุกคน ในทุกสังกัดภายในเดือน พ.ค.นี้ และจะเริ่มแจกนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ขอให้ ศธ.จัดเตรียมงบประมาณในการดำเนินโครงการใน 3 เรื่อง คือ 1.การจัดซื้อคอมพิวเตอร์แทบเล็ต ชั้น ป.1 ราคาเครื่องละ 2,675 บาท และ ม.1 ราคาเครื่องละประมาณ 3,400 บาท (ไม่รวม VAT) โดยเครื่องของครูผู้สอนจะมีสเปคสูงกว่านักเรียน

เช่น เพิ่มพอร์ต HDMI 2.จัดเตรียมงบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น โทรทัศน์ เครื่องโปรเจ็คเตอร์ การบริหารจัดการในการเรียนการสอน และ 3.จัดเตรียมงบที่จะใช้ในการพัฒนาครู
Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com