มท.1 จัดรายการแทนนายกฯย้ำ แผ่นดินไหวภูเก็ต ไม่รุนแรง

Home / ข่าวการเมือง / มท.1 จัดรายการแทนนายกฯย้ำ แผ่นดินไหวภูเก็ต ไม่รุนแรง
ยงยุทธ วิชัยดิษฐ์

ยันรัฐบาลรับมือได้ แนะอย่าตื่นตระหนก ติดตามข่าวจากทางการอย่างใกล้ชิด

MthaiNews ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.จัดรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชนแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจในต่างประเทศ

โดยนายยงยุทธ กล่าวถึงภาพรวมของการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา  ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในปีนี้มากกว่าช่วงสงกรานต์ปีที่แล้วว่า  รัฐบาลตั้งใจใช้การรณรงค์ลดอุบัติเหตุสงกรานต์ปลอดภัยตายเป็นศูนย์แทนการรณรงค์ลดอุบัติเหตุเจ็ดวันอันตราย เนื่องจากต้องการให้เห็นการรณรงค์ให้ภาพรวม แม้ว่า จะมีพิธีกรในรายการทีวีบางคน กล่าวว่า ปัญญาอ่อนหรืออย่างไร เพราะการที่จะทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยในช่วงเทศกาลเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้  พร้อมระบุด้วยว่า การห้ามจำหน่ายสุรา เป็นเรื่องที่ทำได้ยากเช่นกัน

พร้อมกันนี้ น.อ.สมศักดิ์  ขาวสุวรรณ์  ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ   กล่าวถึงกรณีแผ่นดินไหว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า   แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นไม่รุนแรง ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก  เพราะความรุนแรงเทียบได้กับรถบรรทุกที่วิ่งผ่านเท่านั้น และยืนยันด้วยว่า อุปกรณ์การเตือนภัยแผ่นดินไหวของประเทศไทยดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย เป็นรองเพียงประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น และขณะนี้เตรียมรวมฐานข้อมูลให้เป็นภาษาอย่างง่ายเพื่อแจ้งประชาชนในเร็ว ๆ นี้ ด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com