กกต.คาด ให้ ส.ส.ร.หาเสียงได้คล้าย ส.ว. อาจใช้งบ 2,500 ล้าน

Home / ข่าวการเมือง / กกต.คาด ให้ ส.ส.ร.หาเสียงได้คล้าย ส.ว. อาจใช้งบ 2,500 ล้าน

สสร.,หาเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ว่ารูปแบบการเลือกตั้ง ส.ส.ร.จะดำเนินการอย่างไร เพราะไม่เคยมีการดำเนินการมาก่อน ส่วนการหาเสียงนั้น อาจจะใช้วิธีการหาเสียงเหมือนกับ ส.ว. ที่ให้หาเสียงเกี่ยวกับขอบเขตการทำหน้าที่

ส่วนที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยื่นเรื่องให้ กกต.พิจารณายุบพรรคการเมือง และเพิกถอนสิทธิ์การเป็น ส.ส.และ ส.ว.ของผู้ที่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ทางนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ส่งเรื่องไปยังสำนักกิจการพรรคการเมืองพิจารณาแล้ว

อย่างไรก็ตาม การพิจารณายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับได้หรือไม่นั้น กกต.ไม่มีสิทธิ์ที่จะพิจารณา และเมื่อมีคำสั่งลงมายัง กกต.จะต้องดำเนินการ และคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.ร.ได้มีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ กกต.ได้มีความเป็นห่วงถึงความปลอดภัยสำหรับประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งได้ประสานไปยังนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พิจารณาดำเนินการในเรื่องดังกล่าวแล้ว และงบประมาณในการใช้จ่ายครั้งนี้ คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 2,500 ล้านบาท หรือประมาณใกล้เคียงกับการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com