นปช.ประกาศชุมนุมใหญ่เสื้อแดง 26 มี.ค.

Home / ข่าวการเมือง / นปช.ประกาศชุมนุมใหญ่เสื้อแดง 26 มี.ค.

แกนนำนปช.นัดชุมนุมเสื้อแดง 26มี.ค. เหตุสถานการณ์ผันแปร ขู่ครั้งนี้ยาวไม่มีกำหนด โวระดมคน 3แสนคน เช้านี้เสื้อแดงไปด่าปปช.เอียงชี้คดี 7ต.ค.

นายวีระ มุสิกพงศ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ? และนพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช.แถลง ข่าวกรณีการเลื่อนวันชุมนุมขับไล่รัฐบาล? โดยนายวีระ กล่าวว่า จากเดิมนั้นการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่ได้ประกาศล่วงหน้าแล้วว่าจะชุมนุมกัน ปลายเดือนนี้ คือ วันที่ 29 มี.ค.แต่เหตุการณ์การเมืองผันแปร นปช.จึงขอขยับการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลเข้ามาเป็นวันที่ 26 มี.ค.โดยรวมตัวที่สนามหลวง

จุดประสงค์ของนปช.มีเป้าหมายเดียวกับพรรคเพื่อไทยที่กำลังอภิปรายฯ แต่นปช.คือ การเมืองภาคประชาชนที่จำเป็นต้องแสดงเจตจำนง หากรัฐบาลไม่ทำให้กฎหมายเป็นกฎหมาย? ไม่ปลดแกนนำพันธมิตรฯที่มีตำแหน่งในรัฐบาล ไม่นำพันธมิตรฯมาดำเนินคดี และไม่นำรัฐธรรมนูญ 2540 มาบังคับใช้ นปช.ก็ต้องใช้เจตจำนงของประชาชน

“หวังว่าน่าจะมาร่วมชุมนุมมากเป็นพิเศษ และมั่นใจว่าน่าจะเต็มสองฝั่งถนนราชดำเนิน ทั้งนี้วันที่ 21 มี.ค.นปช.จะชุมนุมบริเวณสนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และวันที่ 22 มี.ค.ชุมนุมที่สนามกีฬา 700 ปีวันที่จ.เชียงใหม่”

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ดวงตกตั้งแต่วันที่ให้ทหารอุ้มเข้ามาแล้ว การชุมนุมในวันเวลาดังกล่าวนปช.จะชุมนุมใหญ่โดยตั้งต้นที่สนามหลวงและเดินทางมายังทำเนียบฯ แม้การอภิปรายฯและการลงมติจะเป็นเช่นใดนั้น เเต่การเคลื่อนไหวของนปช.ไม่ยอมรับที่มาของรัฐบาลชุดนี้ตั้งแต่ต้น และจะขับไล่ ตนมีคำถามไปถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯว่า หลังจากนปช.ยุติ การชุมนุมบริเวณทำเนียบฯเมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายกฯให้สัมภาษณ์กับสื่อหลายแขนงว่า เวลาหนึ่งเดือนนั้นคดีความของพันธมิตรฯจะชัดเจน โดยประชาชนและนปช.น่า จะพอใจ แต่ขอถามว่า เกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมานั้น คดีความเหล่านั้นคืบหน้าเพียงใด การบังคับใช้กฎหมายมีความเท่าเทียมกันหรือไม่ คำพูดของนายกฯต้องมีน้ำหนักและรับผิดชอบ หรือนายกฯและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯพูดพล่อยๆ?? ในแบบของความบังเอิญที่อำนาจจากอำมาตย์นำลอยไปให้ และเป็นการพูดพล่อยๆของผู้ที่ไม่มีปัญญาดำเนินคดีกับพันธมิตรฯ แต่ก็พูดปัดสวะแบบขอไปที

?นปช.ต้องไปทวงถามความจริงใจของนายกฯ เพราะเกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมากลับไม่มีความคืบหน้าใดๆเลย แต่คดีความของนปช.กลับคืบหน้าไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่จะคาดคิดได้ เช่น การกระทบกระทั่งของการ์ดนปช.กับทหารสองนาย เพียง 5 วันก็อนุมัติหมายจับ และดำเนินคดีทันที และวันที่ 14 มี.ค.นายสุเทพลงพื้นที่จ.ปทุมธานี นปช.ก็ไปขับไล่แบบเปิดเผย โดยมีการขว้างรองเท้า ไข่ไก่และบุคคลลึกลับเข้ามาร่วมชุมนุม ซึ่งไม่ใช่นปช.ที่ ไปโยนประทัดยักษ์นั้น กรณีนี้มีการดำเนิคดีกับคนเสื้อแดงสี่คนและส่งศาลตัดสินจำคุกสองปี ปรับสี่พันบาท แต่ด้วยความเป็นพลเมืองดี ศาลได้ลดโทษเหลือจำคุกหนึ่งปี รอลงอาญาและปรับหนึ่งพันบาท ขอถามว่านายกฯยังมีหน้ามาพูดกับคนไทยว่า บ้านเมืองจะเป็นนิตรัฐ นิติธรรม แต่คนยึดทำเนียบฯ ยึดสนามบินและทำร้ายตำรวจกลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ ? นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า จากนี้ไปนายสมบุญ ขุนทองไทย แกนนำคนเสื้อแดงจ.ปทุมธานี จะไปรายงานตัวกับอัยการในข้อหาปลุกปั่นยั่วยุ ขอถามนายกฯว่าหากนายสมบุญที่นำประชาชนไปขับไล่นายสุเทพ แล้วนายสนธิ ลิ้มทองกุลและแกนนำพันธมิตรฯทั้งหลายนั้นทำไมยังไม่ดำเนิคดี เอเอสทีวีที่ถ่ายทอดสดการปลุกระดมมวลชนให้กระทำการรูปแบบต่างๆทำไมยังไม่ ดำเนินคดี นายกษิต ภิรมย์ ที่ขึ้นเวทีปราศรัยก็เข้าข่ายปลุกหปั่นยั่วยุทำไมยังเป็นรมว.ต่างประเทศ เรื่องเหล่านี้คนเสื้อแดงจะทวงถามความยุติธรรม แม้รู้ว่าจะไม่ได้รับมาจากรัฐบาลนี้ก็ตาม แต่วิธีเดียวที่นปช.จะทำได้คือขับไล่รัฐบาล

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า 2 – 3 วันที่ผ่านมามีการพูดกันเยอะว่า มีแผนโค่นล้มรัฐบาล คือ ?แผนพระเจ้าตาก? แม้แต่พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ยังเอากับข่าวลือนี้ด้วย และมันโดนโยงเข้ากับนปช. ตนขอประกาศและท้าทายว่าใครที่รู้ว่ามีแผนการนี้และมีหลักฐานก็ขอให้นำมาเปิด เผย อย่ากล่าวหากันแบบลอยๆ บุคคลระดับผบ.ทบ.ยังพูดแบบนี้น่าจะมีหลักฐานว่ามันคืออะไรและเกี่ยวข้องกับ ใคร ตนยืนยันว่าไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ในวงสนทนาของแกนนำนปช.เลย?? ขอฝากไปยังผบ.ทบ.ว่าทำไมกระตือรือร้นสนใจเรื่องเหล่านี้ ทั้งๆที่ไม่มีมูลความจริง แต่นายสนธิประกาศผ่านเอเอสทีวีและบอกว่าพลเอกอนุพงษ์ไปบังคับนักการเมืองให้ มาสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ นายสนธิกล่าวหาผบ.ทบ.ว่าเป็นเสนียดประชาธิปไตยและบ่อนทำลายอธิปไตย โดยใช้สถานะผบ.ทบ.เเต่ผบ.ทบ.กลับไม่มีท่าทีโต้ตอบและชี้แจงเลย

นพ.เหวง แถลงว่า นปช.ได้ บอกประชาชนทั่วประเทศให้ลุกขึ้นทวงประชาธิปไตยคืนมาจากรัฐบาลนี้? วันนี้เมล็ดพันธุ์สีแดงงอกเงยทั่วประเทศอย่างน้อยมากกว่า 40 จังหวัด กลุ่มปฏิปักษ์และอำมาตย์ที่จะทำลายคนสื้อแดงนั้นมันคือเรื่องเพ้อฝัน เจ็ดวันนี้ว่าน่าขยายไปอีก 10 กว่าจังหวัด? นาทีนี้เหมาะสมที่จะระดมพลในวันที่ 26 มี.ค.เพราะมันคือการระดมกำลังคนเสื้อแดงจากกว่า 50 จังหวัด คาดว่าน่าจะมีประชาชน 2 – 3 แสนคนมาชุมนุมเทียบเคียงเหตุการณ์เดือนตุลา ฝ่ายปฏิปักษ์ประชาธิปไตยที่สร้างกลไกต่อสู้ด้วยวิธีสกปรก โดยสรุปบทเรียนจากเหตุการณ์เดือนตุลาและ 7 ต.ค. 2551 คือ โฆษณาใส่ร้ายป้ายสีว่าคนเสื้อแดงไม่จงรักภักดี ไม่รักประชาธิปไตย และเตรียมทำสงครามประชาชน? ขอเรียนว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้นจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์กิดการเปลี่ยนแปลงผ่านระบอบรัฐสภาคือยุบสภา หากพรรคประชาธิปัตย์และพลเอกอนุพงศ์พยายามสุ่มไฟและเติมน้ำมันเข้ากองเพลิง นั้น?? ในที่สุดไฟกองนั้นจะกลับไปทำลายผู้ที่สุ่มไฟ

เมื่อถามว่า การชุมนุมจะเป็นแบบใด นายณัฐวุฒิกล่าวว่า? นปช.จะ ชุมนุมต่อเนื่อง โดยนัดพบกันช่วงเช้าวันที่ 26 มีค.ที่สนามหลวง จากนั้นจะเดินผ่านถนนราชดำเนินไปชุมนุมกันที่บริเวณรอบๆทำเนียบฯ เพื่อไปขับไล่รัฐบาล บุคลากรทางการเมืองของรัฐบาลจะเข้ามาในพื้นที่ นปช.ก็ จะใช้สิทธิขับไล่อย่างเปิดเผยทันที ส่วนข้าราชการในทำเนียบฯนั้นก็จะอำนวยความสะดวกให้อย่างเหมาะสม โดยต้องสอดคล้องกับความปลอดภัยของคนเสื้อแดงด้วย ทั้งนี้รูปแบบการชุมนุมว่าจะยืดเยื้อหรือไม่ และเจรจากับฝ่ายต่างๆอย่างไรนั้นอาจต้องหารือแบบเฉพาะหน้า พวกตนเป็นมิตรกับทุกฝ่ายแต่ไม่ใช่กับรัฐบาลชุดนี้ ขอยืนยันว่าพวกตนจะไม่บุกเข้าทำเนียบฯ เพราะจะไม่ใช่วิธีการเดียวกันกับพันธมิตรฯ

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า หากในช่วงการชุมนุมนั้นมีการปิดกั้น ก็จะมีการเจรจาทุกขั้นตอน หากมีการกีดกั้นเหมือนที่ผ่านมา อยากรู้ว่านักศึกษามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดจะนำอะไรมาขวางทำเนียบฯอีก นอกจากรถบดถนน ส่วนการประชุมอาเซียนบวก 3 ที่พัทยานั้น พวกตนไม่เกี่ยว พวกตนจะอยู่ที่ทำเนียบฯโดยต้องติดตามสถานการณ์และวิเคราะห์รายวันในช่วงที่ ชุมนุมว่าจะดำเนินการแบบใดและจะชุมนุมนานเพียงใด แม้ช่วงนั้นจะมีการจัดงานกากชาด ขอย้ำว่าคนเสื้อแดงเคลื่อนไหวนั้นแต่ไม่เคยกระทบและก่อให้เกิดความเสียหาย กับประชาชนในสังคม

?หากรัฐบาลไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้อง นปช.ก็ จะดำเนินการไปเรื่อยๆ การชุมนุมขับไล่ที่ทำเนียบฯเป็นวิธีหนึ่งเท่านั้น และอาจมียุทธวิธีดาวกระจายทั่วประเทศก็เป็นได้ ส่วนการโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้นยังไม่มีการนัดหมาย แต่อดีตนายกฯมีสิทธิที่จะสื่อสารกับประชาชนได้เต็มที่?นายณัฐวุฒิกล่าว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากลุ่มคนเสื้อแดงยังเคลื่อนไหวตลอดเวลาอยู่แล้ว และสามารถทำได้ หากอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย แต่ถ้าผิดกฎหมายก็จะถูกดำเนินการ เหมือนกับที่ถูกดำเนินการจากเหตุการณ์ที่ จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา และที่มีการปาไข่และวัตถุอื่น ๆ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียหาย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ