ณัฐวุฒิ ยันเร่งเผด็จศึกไม่เกี่ยว มาร์ค ดวงตก

Home / ข่าวการเมือง / ณัฐวุฒิ ยันเร่งเผด็จศึกไม่เกี่ยว มาร์ค ดวงตก

e0b893e0b8b1e0b890e0b8a7e0b8b8e0b895e0b8b4-e0b980e0b8aae0b8b7e0b989e0b8ade0b981e0b894e0b8871

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า สาเหตุที่กลุ่มคนเสื้อแดงร่นวันชุมนุมให้เร็วขึ้น เพราะครบกำหนด 1 เดือนที่นัดหมายกับประชาชนเอาไว้พอดี และรัฐบาลก็ไม่ยอมดำเนินการตามข้อเรียกร้องของกลุ่มคนเสื้อแดง 4 ข้อ โดยเฉพาะการเร่งสะสางคดีกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ยึดสนาม บิน ต่างจากกลุ่มคนเสื้อแดง 4 คน ที่ไปปาไข่ใส่คณะของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขณะลงพื้นที่ จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ถูกตัดสินลงโทษอย่างรวดเร็ว

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ยืนยันว่าการร่นวันชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงไม่เกี่ยวข้องกับกรณีมีหมอ ดูทำนายว่านายอภิสิทธิ์จะดวงตกในช่วงปลายเดือนมีนาคม เพราะคิดว่านายอภิสิทธิ์ดวงตกตั้งแต่ถูกทหารอุ้มมาเป็นนายกฯแล้ว อีกทั้งยังไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่รัฐบาลร่นวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ให้เร็วขึ้นด้วย

“เราไม่ได้คาดหวังว่าข้อมูลที่ฝ่ายค้านอภิปรายในสภาจะช่วยเรียกแขกให้ ออกมาร่วมชุมนุมมากขึ้น แต่น่าจะมีส่วนทำให้รัฐบาลหมดความน่าเชื่อถือทางการเมือง แต่ไม่ว่าผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและ 5 รัฐมนตรีจะเป็นอย่างไร เจตนารมณ์ของคนเสื้อแดงชัดเจนคือไม่เอารัฐบาลชุดนี้ และขอปฏิเสธว่ากลุ่มคนเสื้อแดงไม่มีส่วนรู้เห็น ไม่เคยได้ยินแผนตากสินเพื่อโค่นล้มรัฐบาล อยากท้า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ออกมายอมรับว่ามีแผนดังกล่าวจริงให้เอาหลักฐานข้อมูลออกมา อย่ากล่าวหากันแบบลอยๆ” นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ในวันที่ 26 มีนาคม กลุ่มคนเสื้อแดงจะรวมตัวกันที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่เช้า ก่อนเคลื่อนขบวนไปปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลเพื่อขับไล่รัฐบาล ดังนั้น หากบุคลากรทางการเมืองเดินทางมาทำเนียบ กลุ่มคนเสื้อแดงจะขับไล่อย่างโจ่งแจ้งทันที แต่ยินดีอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานใน ทำเนียบ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ยืนยันว่าจะไม่บุกเข้าทำเนียบ แต่การชุมนุมครั้งนี้จะเป็นการชุมนุมยืดเยื้อ ส่วนจะใช้เวลากี่วัน ต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน ถ้ามีความจำเป็นอาจเกิดปรากฏการณ์แดงทั้งแผ่นดิน เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะโฟนอินหรือไม่ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ยังไม่มีการหารือกัน แต่ พ.ต.ท.ทักษิณมีสิทธิสื่อสารในฐานะคนไทยอย่างเต็มที่

นพ.เหวงกล่าวว่า ในวันที่ 26 มีนาคม จะระดมประชาชนจาก 50 จังหวัด มาร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนคน เทียบเคียงได้กับเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ขอยืนยันว่ากลุ่มคนเสื้อแดงไม่คิดจะทำสงครามประชาชนตามที่ทหารหรือแกนนำ พันธมิตรกล่าวหา แต่คนเสื้อแดง 5 ล้านคน พร้อมปรากฏตัวบนท้องถนนเพื่อกดดันให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ลาออก จึงถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองผ่านวิถีประชาธิปไตย ทั้งนี้ ขอเตือนให้รัฐบาล ทหาร และพันธมิตรเลิกสุมไฟใส่ร้ายกลุ่มคนเสื้อแดง ไม่เช่นนั้นระวังไฟจะไหม้ตัวเอง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์