ประดิษฐ์ ท้าทิ้งเก้าอี้-ขอศาลชี้เงินพรรค

Home / ข่าวการเมือง / ประดิษฐ์ ท้าทิ้งเก้าอี้-ขอศาลชี้เงินพรรค

รมช.คลัง ท้าเอาตำแหน่งการเมืองเป็นประกัน หากศาลชี้ทำผิดเรื่องเงินบริจาคพรรคปชป. พร้อมลาวงการการเมืองทันที

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงาว่า สำหรับการอภิปรายไม่วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในวันที่ 2 ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. โดยนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลุกขึ้นขอใช้สิทธิ์อภิปรายชี้แจงกรณีพรรคฝ่ายค้านอภิปรายว่า บริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ได้จ่ายเงินสนับสนุนให้กับพรรคประชาธิปัต ย์ ผ่านเข้าทางบัญชีบริษัทเมซไซอะ เข้าบัญชีกลุ่มคนใกล้ชิดนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ในขณะนั้น จำนวนรวม 33,728,000บาท

โดยระบุว่า การอภิปรายดังกล่าวถือเป็นเรื่องเก่าล้วนๆ และไม่เกี่ยวข้องการบริหารราชแผ่นดิน แต่ตนจำเป็นที่จะขอใช้สิทธิ์ชี้แจงในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ในขณะ นั้น เพื่อไม่ให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับความเสียหาย ซึ่งในระหว่างนั้นตนมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเงินพรรคใน 3 ส่วน คือ เงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อพัฒนาการเมือง(กกต.) เงินบริจากที่มีผู้สนับสนุนพรรค และเงินที่มาจากการจัดกิจกรรม ซึ่งตนขอยืนยันว่าขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคระหว่าง ปี 46 – 48 ทุกอย่างได้ดำเนินการตามระเบียบกกต.อย่างเคร่งครัด และมีเอกสารเป็นงบการเมืองรายปีของกกกต.รับรองความโปร่งใส ก่อนการเลือกตั้งในช่วงกุมภาพันธ์ปี 48 พรรคประชาธิปัตย์เลือกตั้งได้ใช้เงินจ่ายเงินในช่วงหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง ประมาณ 63 ล้านบาท และพรรคมีบัญชีเดียว ไม่มีการโอนบัญชีผ่านบริษัทอื่นหรือรับเงินจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ตามข้อกล่าวอ้างของฝ่านค้านแต่อย่างใด ทั้งนี้ในการอภิปรายชี้แจงนายประดิษฐ์ ยังได้โชว์เอกสารเส้นทางการเงินของพรรคเพื่อแสดงความโปร่งใส

นายประดิษฐ์? ยังได้ชี้แจงถึงการจัดทำป้ายโฆษณา โดยว่าจ้างบริษัทเมซไซอะและมีใบเสร็จหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นหลักฐาน จึงไม่ทราบว่าใช้บริษัทดังกล่าวเป็นแหล่งฟอกเงินได้อย่างไร และยังได้ว่าจ้างบริษัทอื่นๆ จัดทำป้ายโฆษณาก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 48 แต่การอภิปรายของฝ่ายค้านได้พยายามพาดพิงบุคคลใกล้ชิด และญาติของตนทำให้ได้รับความเสียหาย

“ผมจึงจำเป็นต้องลุกขึ้นชี้แจงในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากต้องยอมรับว่าในช่วงหาเสียงเลือกตั้งในการแข่งขันกับกับไทยรักไทย ในขณะนั้นรุนแรงมาก จึงผมอาจจะไม่ทราบจริงๆว่า คนในครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิดได้ไปทำ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพรคการเมืองใดบ้างหรือไม่ อีกทั้งครอบครัวของผมเป็นครอบครัวใหญ่ โดยผมมีพี่น้องถึง 17 คน และเครือญาติมากกว่า 300 คน ดังนั้นผมจึงไม่สามารถจะไปรู้ได้ว่าแต่ละคนจะไปทำอะไรกันบ้าง”นายประดิษฐ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการชี้แจงของนายประดิษฐ์ ได้ประกาศท้าว่าหากศาลพิพากษาว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับความไม่โปร่งใส ตามที่มีฝ่ายค้านอภิปรายนำมากล่าวอ้าง ก็ขอเอาตำแหน่งเป็นประกันและพร้อมจะเลิกเล่นการเมือง โดยไม่ต้องให้ถึงชั้นศาลฎีกา ในขณะเดียวกันบุคคลในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดกระผมที่ถูกพาดพิง ก็สมควรได้รับความยุติธรรมโดยการใช้สิทธิตามการกระบวนยุติธรรม สิ่งที่ฟ้องร้องผู้ที่ใช้อภิปรายเป็นเอกสารเท็จมากล่าวหาในสภาฯแห่งนี้ หลังจากนั้นนายนิพนธ์ บูญญามณี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์? และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ได้ขอขอใช้สิทธิ์อภิปรายชี้แจงในประเด็นเดียวกัน โดยทั้งสองคนได้พยายามชี้แจงแก้ข้อกล่าวที่ถูดพาดโดยเฉพาะกรณีที่มีการ พาดพิงถึงบุคคลในครอบครัว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ