พธม.ไม่แคลงใจ กษิต คะแนนหาย หลังยืนหยัดสู้ แม้ว

Home / ข่าวการเมือง / พธม.ไม่แคลงใจ กษิต คะแนนหาย หลังยืนหยัดสู้ แม้ว

09-03-21-03

นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า กลุ่มพันธมิตร ไม่รู้สึกแคลงใจที่นายกษิต ภิรมย์ ได้รับคะแนนเสียงไว้วางใจน้อยกว่านายกฯและรัฐมนตรีคนอื่น 9 คะแนน เพราะถือว่าเป็นการแปรปรวนเล็กน้อย เนื่องมาจากเหตุผล 3 ปัจจัย คือ

1.นายกษิตประกาศชัดว่าจะยืนหยัดตรงกันข้ามกับระบอบทักษิณจนชีวิตจะหาไม่

2.ได้ทำหน้าที่จัดการกับสิ่งพะรุงพะรังกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อย่างเข้มข้น เช่น การยึดพาสปอร์ต และการติดตามส่งผู้ร้ายข้ามแดน

3.เป็นพวกที่ยืนอยู่คนละพวกกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยร่วมกับกลุ่มพันธมิตรเคลื่อนไหวมาตลอด ซึ่งเป็นเรื่องติดตัวมาก่อนเป็นรมว.ต่างประเทศ พรรคร่วมรัฐบาลจึงตั้งธงเอาไว้ว่าจะไม่ลงคะแนนให้

?ส่วนการที่พรรคร่วมรัฐบาลกดดันให้ปรับนายกษิตออกนั้น อาจส่งผลทำให้เกิดภาวการณ์ล้างระบอบทักษิณยากลำบากขึ้น และถ้าสังคมให้รางวัลกับนายกษิตแบบนี้ พันธมิตรจะรู้สึกเสียใจ แต่คงไม่เคลื่อนไหวอะไร เพราะเข้าใจนายกษิตดีว่าไม่ได้ต้องการอะไร

และขณะนี้ภาระของรมว.ต่างประเทศ ก็ยังไม่สิ้นสุดเกี่ยวกับการล้างระบอบทักษิณ แต่หากรัฐบาลจะคิดอย่างไรกับรมว.ต่างประเทศ พันธมิตรรับได้หมด”

ด้าน นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ? กล่าวภายหลังการลงคะแนนมติไว้วางใจ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่า ขอบคุณ ส.ส. ที่ ลงคะแนนไว้วางใจให้ ส่วนที่ได้รับคะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดนั้น ไม่เป็นไร เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.

อย่างไรก็ตาม ไม่รู้สึกถอดใจและไม่จำเป็นต้องกลับไปทบทวนการทำงาน เนื่องจาก การทำงานไม่ได้มีปัญหา แต่ยอมรับต่อไปต้องระมัดระวังตัวและทำงานให้ดีขึ้น ทั้งนี้ นายกษิต ยังกล่าวถึง การนัดชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงว่า ถือเป็นเรื่องการเมืองนอกสภา ต้องว่ากันด้วยเหตุผลและส่วนตัวไม่รู้สึกกดดันในการทำงาน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์
ขอบคุณภาพประกอบเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก