นายกฯ บอกไร้ปัญหาคะแนนกษิต

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ บอกไร้ปัญหาคะแนนกษิต

ด้านพรรคร่วมชี้เสียงส.ส.ยังเกินครึ่ง ยันไม่มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ใน 1 เดือน

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า การที่คะแนนของนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ น้อยกว่ารัฐมนตรีคนอื่น ๆ ไม่เป็นปัญหา เพราะได้รับรายงานจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาลแล้วว่า ส.ส. ที่มีสิทธิ์ลงมติในวันนี้มีเพียง 234 คน

แต่รัฐมนตรีทุกคนก็ยังได้คะแนนเสียงมากกว่าจำนวน ส.ส. และไม่คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ภายใน 1 เดือน ตามที่ฝ่ายค้านประกาศ โดยในส่วนที่จะมีการยื่นหลักฐานไปไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) นั้น คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องชี้แจง

ทางด้าน นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า การลงพื้นที่หลังจากนี้ก็คงต้องทำต่อไป เพื่อดูแลความเดือดร้อนให้กับประชาชน แต่จะใช้ความระมัดระวังอะไรที่ผิดกฎหมาย หรือ ไม่ควรปฏิบัติ ก็จะไม่กระทำ

พร้อมทั้งปฏิเสธ ไม่ได้ตกลงกับพรรคเพื่อไทยก่อนการอภิปราย ซึ่งมีการอภิปรายในส่วนของกระทรวงมหาดไทยน้อย แต่เป็นเพราะว่า เวลาในการอภิปราย มีไม่มากนัก

ขณะที่นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ กล่าวขอบคุณ ส.ส. ที่ลงคะแนนไว้วางใจให้ ส่วนกรณีที่ได้รับคะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดนั้น ไม่เป็นไร เพราะถือเป็นอิสรภาพของ ส.ส. ไม่รู้สึกถอดใจและไม่จำเป็นต้องกลับไปทบทวนการทำงาน เนื่องจาก การทำงานไม่ได้มีปัญหา แต่ยอมรับต่อไปต้องระมัดระวังตัวและทำงานให้ดีขึ้น

นายกษิต ยังกล่าวถึง การนัดชุมนุมของกลุ่ม นปช. ด้วยว่า ถือเป็นเรื่องการเมืองนอกสภา ต้องว่ากันด้วยเหตุผลและส่วนตัวไม่รู้สึกกดดันในการทำงาน

ด้าน นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่รัฐบาล ได้มีโอกาสชี้แจงเหตุผลและนโยบายของรัฐบาลให้ประชาชนได้รับทราบ จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน แต่ส่วนตัวผิดหวังที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการอภิปรายและยังเห็นว่า ได้รับประโยชน์น้อยจากข้อมูลการอภิปรายของฝ่ายค้าน

อย่างไรก็ตาม อยากเห็นฝ่ายค้านตั้งคณะรัฐมนตรีเงา เหมือนที่ พรรคประชาธิปัตย์ เคยทำสมัยที่เป็นฝ่ายค้าน

ทางฝั่งนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง กล่าวว่า ได้ชี้แจงหมดทุกอย่างแล้ว ไม่กังวล หากฝ่ายค้านจะดำเนินการยื่นให้ตรวจสอบต่อไป พร้อมยืนยัน เอกสารที่นำมาใช้ ไม่ใช่เอกสารที่ทำขึ้นมาใหม่

นอกจากนี้ นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง น้ำหนักของข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐมนตรีในครั้งนี้ ให้ผู้ที่รับฟังใช้วิจารณญาณเอาเองว่า การอภิปรายเมื่อครั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคฝ่ายค้านและพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคฝ่ายค้าน มีความเข้มข้นของข้อมูลแตกต่างกันหรือไม่อย่างไร

ส่วนภาพรวมในการอภิปรายมีความเรียบร้อยและเห็นว่า อนาคตรัฐบาลต้องทำงานให้หนักขึ้น ส่วนกรณีที่มีการใช้วาจาไม่สุภาพ รวมทั้งกรณีแจกของลับในการประชุมสภานั้น มาตรฐานอยู่ที่ตัวบุคคล

ด้าน นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ยืนยัน รัฐบาล ต้องแก้ปัญหาความแตกแยกให้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นปัญหาใหญ่และรุนแรง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น