สวดศพ เยาวลักษณ์-พี่สาวทักษิณ ไร้เงานักการเมือง

Home / ข่าวการเมือง / สวดศพ เยาวลักษณ์-พี่สาวทักษิณ ไร้เงานักการเมือง

ญาติและคนในครอบครัวชินวัตร ทยอยร่วมงานศพ “เยาวลักษณ์” พี่สาวคนโต “ทักษิณ”ที่วัดเทพศิรินทราวาส หลังจากเสียชีวิตด้วยโรคไต-เบาหวาน เมื่อคืนที่ผ่านมา ทักษิณเสียใจไม่คิดจะจากไปเร็วบอกคงไม่กลับมาร่วมงานศพ แพทย์แถลงการเสียชีวิตเผยทักษิณเข้าเยี่ยมตลอด

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า นาง เยาวลักษณ์ ชินวัตร หรือคล่องคำนวณการ อายุ 63 ปี พี่สาวคนโตของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า ศพยังเก็บอยู่ภายในห้องเก็บศพของโรงพยาบาล ซึ่งบรรดาญาติพี่น้องต่างทยอยเดินทางมาเยี่ยมดูใจเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเสีย ชีวิต

ต่อมา นายแพทย์อาทิตย์ เจียรนัยศิลาวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลพระราม 9 แถลงการเสียชีวิตว่า นาง เยาวลักษณ์เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระราม 9 ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2551 เป็นเวลา 340 วัน หลังเข้ารักษาอาการป่วยด้วยโรคไต ซึ่งมีอาการทรงตัวมาตลอด และมาระยะหลังติดเชื้อในทางเดินกระแสเลือด จนอาการทรุดลง กระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตในที่สุด

นายแพทย์อาทิตย์กล่าวอีกว่า นางเยาวลักษณ์เป็นโรคเบาหวานมาก่อน ตั้งแต่ปี 2535 ระยะหลังมีโรคไตเข้ามาแทรกซ้อนโรคเบาหวานอีก ซึ่งได้เข้ามาให้โรงพยาบาลรักษาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลได้มีการรักษาอย่างเต็มความสามารถ ก่อนหน้านี้ 2-3 วัน ผู้ป่วยเส้นเลือดฝอยแตกจึงนำเข้าห้องไอซียู ช่วงก่อนเสียชีวิตได้มีลูกสาวและญาติๆ มาเฝ้าดูอาการอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เวลา 11.00 น.วันที่ 22 มีนาคม นายแพทย์วิรุณ มาวิจักขณ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ จะแถลงข่าวถึงสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ทักษิณเสียใจพี่สาวตายคงไม่กลับมาร่วมงานศพ

นางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ เปิดเผยว่า ญาติพี่น้องได้โทรศัพท์ไปบอก พ.ต.ท.ทักษิณ แล้ว ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า รู้สึกเสียใจ แต่คงไม่สามารถเดินทางกลับมาร่วมงานศพได้ ขณะที่ส่วนตัวรู้สึกช็อกหลังได้ทราบข่าว เพราะทางแพทย์ได้แจ้งก่อนหน้านี้ว่า พี่สาวยังคงมีชีวิตได้อีกนานจึงไม่คาดฝันว่า จะด่วนจากไปเร็วเช่นนี้

“ยิ่งลักษณ์”เผยทักษิณไม่ได้ฝากฝังอะไรพิเศษ

นางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ญาติกำลังประชุม เพื่อตัดสินใจเรื่องสถานที่ตั้งศพ และบำเพ็ญกุศล และได้แจ้งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ทราบแล้ว ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ รู้สึกเสียใจ ที่ต้องสูญเสียพี่สาวคนโตไป แต่ก็ไม่ได้ฝากฝังอะไรเป็นพิเศษ

ร.พ.พระราม9แถลงกรณีพี่สาว”ทักษิณ”เสียชีวิต

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 มีนาคม นพ. วิรุฬห์ มาวิจักขณ์ อายุรแพทย์โรคไต นพ.อาทิตย์ เจียรนัยศิลาวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และนาย ศุภธร จันทรกุล ผู้จัดการแผนกสื่อสารการตลาด โรงพยาบาลพระราม 9 ได้แถลงข่าวกรณีการเสียชีวิต ของนางเยาวลักษณ์ ชินวัตร อายุ 62 ปี พี่สาวของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เสียชีวิตด้วยอาการของโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อเวลา 22.40 น. ของวันที่ 21 มี.ค. ภายหลังจากที่ป่วยด้วยโรคอัมพาตมา 20 ปี และไม่รู้สึกตัวมา 2 ปี โดยมีอาการของโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และต่อมามีโรคไตวายเรื้อรัง และได้เข้ามารับการรักษา ที่ รพ. พระราม 9 ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. 2551

และอาการได้มาทรุดหนักลงเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา “จากการตรวจพบว่า สมองไม่ทำงาน ไตวาย แต่หัวใจยังคงทำงานอยู่ ทางคณะแพทย์จึงได้แจ้งให้ทางญาติทราบมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมาหัวใจเริ่มเต้นช้าลง จนกระทั่งเสียชีวิต

โดยนายแพทย์ วิรุฬห์ มาวิจักขณ์ แพทย์ที่ทำการรักษาได้กล่าวว่า ภายหลังจากที่ผู้ป่วยเสียชีวิต ทางรพ. ได้แจ้งให้กับทางญาติได้ทราบเรื่องแล้ว โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีญาติและลูกของผู้ป่วยได้เดินทางมาที่ รพ. พร้อมกับแจ้งกับทางรพ.ว่า ให้ดำเนินการเก็บรักษาศพไว้ก่อนเพื่อรอทางญาติปรึกษากันก่อนว่าจะดำเนินการ อย่างไรต่อไปและขอให้เป็นเรื่องภายในของครอบครัวและเป็นการส่วนตัว

“ตลอดเวลาที่ผู้ป่วยได้เข้ารักษาตัวที่ รพ. พระราม 9 พ.ต.ท. ทักษิณ ได้เข้ามาเฝ้าดูแลอาการของพี่สาวเป็นระยะ ตลอดเวลาที่ยังอยู่ในประเทศไทย” นพ.วิรุฬห์ กล่าว

ตั้งศพพี่สาวคนโตทักษิณที่วัดเทพศิรินทร์

บรรยากาศพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมศพ นางเยาวลักษณ์ ที่ศาลา 11 สุสานหลวง วัดเทพศิรินทราวาส กทม. ภายหลังจากที่บุตรสาวของ นางเยาวลักษณ์ พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ เดินทางไปรับศพออกจากโรงพยาบาลพระราม 9 โดยที่วัดเทพศิรินทราวาสในขณะนี้ อยู่ในระหว่างการจัดเตรียมสถานที่ เนื่องจากเดิมได้กำหนดสถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพที่ วัดสระเกษ แต่เนื่องด้วยติดปัญหาสถานที่คับแคบ และศาลาใหญ่ยังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม จึงเปลี่ยนมาใช้สถานที่ภายในวัดเทพศิรินทราวาส เพื่อใช้ทำพิธีรดน้ำศพ และสวดพระอภิธรรมศพแทน

ขณะที่ผู้มาร่วมงานมีเพียงญาติและคนในตระกูลชินวัตร อาทิ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยาของ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยลูกสาว มาร่วมงานเพียงเท่านั้น โดยยังไม่มีบุคคลสำคัญทางการเมือง มาร่วมงานแต่อย่างใด

สำหรับนางเยาวลักษณ์เป็นบุตรคนที่ 1 ของนายเลิศและนางยินดี ชินวัตร มีพี่น้องทั้งหมด 9 คน คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นางเยาวเรศ วงศ์นภาจันทร์ นางปิยนุช ลิ้มพัฒนาชาติ นายอุดร ชินวัตร (เสียชีวิต) นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นายพายัพ ชินวัตร นางมณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล นางทัศนีย์ (เสียชีวิต) และนางยิ่งลักษณ์ อมรฉัตร

ด้านครอบครัวสมรสกับ พ.อ.พิเศษศุภฤกษ์ คล่องคำนวณการ มีบุตร 2 คน คือ น.ส.ปณิตา คล่องคำนวณการ และน.ส.นัทชฤทัย คล่องคำนวณการ ส่วนประวัติการทำงาน เคยเป็นเทศมนตรี ฝ่ายการศึกษา ฝ่ายธุรการและงานคลังเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นผู้พิพากษาสมทบ นายกสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ประจำเชียงใหม่ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ภัทรประกันภัย จำกัด

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก