สดศรี ชี้ประเด็นอภิปรายฯไม่ถึงขั้นยุบพรรค

Home / ข่าวการเมือง / สดศรี ชี้ประเด็นอภิปรายฯไม่ถึงขั้นยุบพรรค

สดศรี ชี้ประเด็นอภิปรายฯไม่ถึงขั้นยุบพรรค แนะให้ไปฟ้องศาลกันเองน่าจะเหมาะกว่า

นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า ข้อมูลที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย นำมาอภิปรายเป็นความเท็จ ซึ่งจะมีการยื่นให้ตรวจสอบและอาจมีผลถึงขั้นยุบพรรคเพื่อไทย ว่า กรณีที่กกต.จะพิจารณาประเด็นการอภิปรายฯมีการกล่าวหากันนั้นจะถึงขั้นยุบพรรคได้ หรือไม่นั้น กกต.จะพิจารณากม.ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง หากมีการเลือกตั้งมีการปราศรัย ใส่ร้าย ป้ายสีกัน หากมีการร้องเข้ามากกกต.ก็จะต้องพิจารณา

แต่กรณีนี้น่าที่จะฟ้องร้องศาลมากกว่า เพราะเป็นการอภิปรายฯ กันในสภา ซึ่งหากใครเสียหายก็เป็นการหมิ่นประมาทกันซึ่งก็ไม่เกี่ยวกับกกต. เป็นความผิดทางคดีอาญา ซึ่งสามารถแจ้งความดำเนินคดีเหมือนคดีอาญาทั่วไป เพราะถือว่ามีการนำหลักฐานที่เป็นเท็จมายื่นให้กับหน่วยงานของรัฐ อีกทั้งพรรคประชาธิปัตย์ก็มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องได้เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ทั้ง 2 พรรคเตรียมยื่นหลักฐานให้กกต. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยุบพรรคนั้น มองว่า อาจเป็นการใช้กกต.เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ นางสดศรี กล่าวว่า ตนมองว่า การที่ทั้ง 2 พรรคนำหลักฐานมาให้กกต.นั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะถือเป็นการช่วยกกต.ในการหาข้อมูลเพื่อสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยการตรวจสอบเรื่องการใช้เงินของพรรคการเมืองยังไม่เคยมีเรื่องใหญ่เท่านี้ มาก่อน ซึ่งถ้าทั้ง 2 พรรคมีหลักฐานให้กกต.สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ประชาชนก็จะได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก