ยกฟ้อง ชูวิทย์ หมิ่นจนท.คุกรีดส่วยข้าวผัด

Home / ข่าวการเมือง / ยกฟ้อง ชูวิทย์ หมิ่นจนท.คุกรีดส่วยข้าวผัด


เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 807 ศาลอาญา รัชดา ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายธีระชัย เจษฎารักษ์ อดีตเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 28 และ 29 ก.ค. 2546 นายชูวิทย์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ว่ามีผู้คุมชื่อ ธ เรียกรับเงิน 5,000 บาทจากภรรยา

ที่นำข้าวผัดมาให้ที่ห้องขังของศาลอาญากรุงเทพฯ ใต้ ทำให้โจทก์ได้รับความเสื่อมเสียทางชื่อเสียง โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายกฟ้อง เพราะโจทก์ไม่สามารถนำพยานเอกสารและพยานบุคคล มาขึ้นเบิกความต่อศาลได้ ขณะที่นายชูวิทย์ มีผู้ต้องขังที่อยู่ในเหตุการณ์ มาเป็นพยานยืนยันต่อศาล จึงเชื่อว่าโจทก์ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจริง

ทั้งนี้ ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การยื่นฎีกาคดีต้องมีผู้พิพากษาหรืออัยการเซ็นรับรอง แต่คดีนี้ไม่ปรากฏว่ามีการเซ็นรับรองดังกล่าว ศาลจึงไม่มีอำนาจวินิจฉัย? จึงพิพากษาให้ยกฟ้องตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวิทย์เดินทางรับฟังคำตัดสินของศาลด้วยตัวเอง โดยก่อนเข้าห้องพิจารณาได้พบกับ นายวิศาล ดิลกวณิช ผู้ประกาศข่าวทางช่อง 3 ซึ่งเคยเป็นคู่กรณีชกต่อยกันหลังมาให้สัมภาษณ์ทางรายการโทรทัศน์สมัยลงสมัคร เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

โดยศาลได้นัดไต่สวน นายวิศาล ที่ยื่นฟ้อง นายชูวิทย์ ในข้อหาหมิ่นประมาท เมื่อทั้งคู่เจอหน้ากัน นายชูวิทย์ ได้เข้าไปทักทายโอบไหล่และถ่ายรูปคู่กับนายวิศาลอย่างยิ้มแย้ม

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด