พัลลภ รับคุย แม้ว แฉเบื้องหลังปฏิวัติ

Home / ข่าวการเมือง / พัลลภ รับคุย แม้ว แฉเบื้องหลังปฏิวัติ

09-03-23-05


เมื่อวันที่ 23 มี.ค. พล.อ.พัลลภ? ปิ่นมณี อดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (รองผอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณ? ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โฟนอิน ระบุว่า เป็นผู้เปิดเผยเบื้องหลังการปฏิวัติเมื่อวันที่ 19 ก.ย.49 ให้ฟังว่า

ตนรู้สึกค่อนข้างแปลกใจที่จู่ๆพ.ต.ท.ทักษิณ นำเรื่องนี้ขึ้นมาพูด แต่ยอมรับว่า ตนเคยเล่าเรื่องเบื้องหลังของการปฏิวัติ 19 ก.ย.49 ให้ฟังจริงว่า มีผู้อยู่เบื้องหลังการวางแผนในการปฏิวัติ แต่ไม่มีเรื่องแผนการลอบสังหารแต่อย่างใด เป็นเรื่องธรรมดาเมื่อมีการปฏิวัติต้องมีคนมานั่งประชุมวางแผนกัน

ซึ่งในเวลานั้นตนได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมโดยมี พล.อ.ส.เสือ เข้าร่วมประชุม ซึ่งในที่ประชุมมีความเห็นพ้องกันว่า ควรจะต้องทำการยึดอำนาจรัฐบาล เพราะเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีความจงรักภักดี

?ตอนนั้นเราคุยกันว่า เราจะทำเพื่อชาติบ้านเมือง ไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัว แต่ที่สุดก็ได้ตำแหน่งกันหมด แต่ผมไม่ได้อยากเป็นอะไร และเห็นว่า ไม่ถูกต้อง ที่ปฏิวัติแล้วหวังประโยชน์ จนทำให้การปฏิวัติไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้? ผมยืนยันว่า ไม่มีแผนสอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ

ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ อาจนำข้อมูลจากที่อื่นมาพูดผสมกับสิ่งที่ผมเคยเล่าให้ฟังจึงทำให้เกิดความ เข้าใจผิด เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ หวาดระแวงเรื่องลอบสังหารมาตลอด ในช่วงก่อนปฏิวัติมีเพียงแต่คิดแผนการจับตัว พ.ต.ท.ทักษิณเท่านั้น แต่ในที่สุดไม่ได้นำแผนนี้มาใช้ แต่เลือกใช้จังหวะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปต่างประเทศจึงทำการปฏิวัติยึดอำนาจในช่วงนั้น? พล.อ.พัลลภ กล่าว

พล.อ.พัลลภ กล่าวด้วยว่า ในครั้งที่ตนได้เดินทางไปหา พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ประเทศจีน ท่านได้ถามตนถึงเรื่องคาร์บอมบ์ ซึ่งยืนยันว่า ตนไม่ได้เกี่ยวข้องน่าจะเป็นความเข้าใจผิด เพราะในช่วงนั้นพ.ต.ท.ทักษิณไม่พอใจที่ตนส่งทหารไปดูแลพล.ต.จำลอง? ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

จึงคิดว่า ตนเป็นพวกของพล.ต.จำลอง แต่ขณะนั้นตนทำไปเพื่อดูแลความปลอดภัยให้พล.ต.จำลองเท่านั้น เพราะหากเขาเป็นอะไรไป พ.ต.ท.ทักษิณจะเสียหาย? ซึ่งคราวที่ตนได้ไปพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ คุยแต่เรื่องนี้เท่านั้น ไม่ได้คุยเรื่องอื่น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด