จตุพร ลั่น พร้อมลงเลือกตั้งซ่อมแทน การุณ

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร ลั่น พร้อมลงเลือกตั้งซ่อมแทน การุณ

จตุพร พรหมพันธุ์
หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายการุณ โหสกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 12 ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเรื่องอยู่ระหว่างที่ กกต.ดำเนินการส่งศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความกังวลกับความปลอดภัยในตัวเขา หากพรรคมีมติให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตดอนเมืองอีกครั้ง โดยจะมีการหารือกับผู้ใหญ่ของพรรคต่อไป พร้อมยืนยันว่าการวินิจฉัยของ กกต.มีความชัดเจนที่นายการุณ กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จากการปราศรัยโจมตี ใส่ร้าย ให้ข้อมูลเท็จ ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในคะแนนเสียง

ขณะที่นายการุณ ขึ้นเวทีปราศรัยพรรคเพื่อไทยที่จัดขึ้นในเขตดอนเมือง โดยยืนยันว่าไม่เคยมีการระบุชื่อใครในการปราศรัยพาดพิงทางการเมือง ระหว่างการหาเสียง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ กกต.ให้ใบแดง พร้อมสนับสนุนให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ลงสมัครรับเลือกตั้งแทน หากศาลวินิจฉัยให้มีการเลือกตั้งใหม่ และพร้อมชี้แจงข้อมูลต่อศาล ซึ่งมีทั้งสำเนาการถอดเทปคำปราศรัย และสำเนาของอัยการที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยเชื่อว่า มติ กกต.ที่ออกมาเป็นกระบวนการทำลายเสถียรภาพของพรรคเพื่อไทย

ส่วนนายจตุพร ได้ขึ้นเวทีปราศรัยโดยเชื่อว่าในที่สุดศาลจะยกคำร้องของ กกต. แต่พร้อมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งแทนนายการุณ หากต้องมีการเลือกตั้งใหม่

นายจตุพร ยังระบุถึงการยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญในสัปดาห์หน้า กรณีที่ตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญยื่นเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวขอถอนการประกันตัวในคดีก่อการร้าย โดยเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจดำเนินการเพราะตามกระบวนการต้องยื่นผ่านอัยการสูงสุดตามขั้นตอน โดยในวันที่ 23 กรกฎาคม ศาลอาญาได้นัดนายจตุพร มาสอบถามกรณีการขึ้นเวทีปราศรัยในลักษณะคุกคามที่หน้ารัฐสภา ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ยื่นร้องให้ถอนการประกัน

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การคัดเลือกบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมแทนนายการุณ คงต้องรอข้อสรุป และผลการวินิจฉัยตัดสินของศาลฎีกาก่อน และเมื่อมีข้อสรุปออกมาอย่างไรทางคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยจะมีการพิจารณาอีกครั้ง

ขอบคุณข่าวจาก www.thaipbs.or.th

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com