สุเทพไม่เชื่อมนูญกฤตส่งข้อมูลให้เฉลิม

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพไม่เชื่อมนูญกฤตส่งข้อมูลให้เฉลิม

นายกฯพร้อมแจงเงินบริจาค258ล้าน กกต.รอดีเอสไอสรุปสำนวนเสนอสอบประเด็นใด

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีต ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ เป็นคนให้ข้อมูลเรื่องเงินบริจาค 258 ล้านบาทว่า ไม่เชื่อในข้อมูลและหลายอย่างที่ ร.ต.อ.เฉลิม พูด เพราะส่วนใหญ่พูดไม่จริง เพราะก่อนพล.ต.มนูญกฤตออกจากพรรค ได้แจ้งให้ทราบว่า ขอทำอะไรในแนวทางของตัวเอง

นายสุเทพ กล่าวย้ำว่า โดยส่วนตัวกับพล.ต.มนูญกฤต ไม่มีปัญหาความขัดแย้งกัน และไม่จำเป็นต้องโทรศัพท์หาพล.ต.มนูญกฤตเพื่อชี้แจง เพราะไม่เชื่อในข้อมูลของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่แล้ว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าว พลตรีมนูญกฤต ได้ลาออกจาก ส.ส.ของพรรคไปแล้ว โดยไม่รู้สึกกังวลกับการพบกันของทั้งสอง เพราะถือเป็นเรื่องธรรมดา และไม่รู้สึกหนักใจกับข้อมูลที่ฝ่ายค้านนำไปยื่นกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งพร้อมที่จะชี้แจงกับ กกต.และมั่นใจว่าทำตามระเบียบของ กกต.อย่างถูกต้อง

นางสดศรี สัตยธรรม คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวว่า ขณะนี้ กกต. ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะรับเรื่องเงินบริจาคจำนวน 258 ล้านบาทของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ยื่นเข้ามาไว้ตรวจสอบหรือไม่ เนื่องจากดีเอสไอยังไม่ได้มีการสรุปเป็นสำนวนมาให้ กกต. ว่าจะให้สอบสวนในประเด็นใด ซึ่งได้รับการประสานว่า จะส่งมาให้ กกต.ในวันพรุ่งนี้

ส่วนกรณีที่ทางพรรคเพื่อไทย ต้องการให้ กกต. ตรวจสอบในเรื่องนี้ เพื่อวินิจฉัยยุบพรรคประชาธิปัตย์นั้นนางสดศรี กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะต้องยื่นคำร้องพร้อมหลักฐานเข้ามา เพื่อให้ กกต. ตรวจสอบ โดย กกต. อาจรวมเป็นสำนวนเดียวกับดีเอสไอ และคงต้องสอบพยานจากพรรคเพื่อไทย และพล.ต.มนูญกฤต รูปขจร ที่ทางพรรคเพื่อไทย อ้างว่าเป็นผู้ให้ข้อมูลด้วย

ขณะที่นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวว่า เบื้องต้นนายทะเบียนพรรคการเมืองจะเป็นผู้ตัดสินใจว่า จะรับหรือไม่รับเรื่องที่ทางดีเอสไอยื่นเข้ามาไว้พิจารณา ก่อนเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาว่า จะเห็นชอบด้วยกับนายทะเบียนหรือไม่.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์