ทนาย แม้ว ยื่นศาลขอ ให้ไต่สวน ทักษิณ ผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

Home / ข่าวการเมือง / ทนาย แม้ว ยื่นศาลขอ ให้ไต่สวน ทักษิณ ผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

03-03-09-013


ทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ยื่นคำร้องขอองค์คณะผู้พิพากษาในคดียึดทรัพย์กว่า 7.6 หมื่นล้าน แถลงเปิดคดีผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ไต่สวนพยานบุคคลที่อยู่นอกศาล นัดฟังคำสั่งหลังตรวจพยาน 27 มี.ค.เวลา 16.00น.

นายธนา? เบญจาธิกุล ทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี? กล่าวเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ว่าได้ยื่นคำร้องขอองค์คณะผู้พิพากษาในคดีที่นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นจำเลย ต่อศาลฎีกา? แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง? คดีร่ำรวยผิดปกติ

ขอให้ศาลสั่งให้ทรัพย์สินของพ.ต.ท.ทักษิณและครอบครัวตกเป็นของแผ่นดิน เป็นเงิน 76,621,603,061.05 บาท เพื่อขอให้ผู้ถูกกล่าหาที่ 1 ได้แถลงเปิดคดีผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดการพิจารณาดำเนินคดีของศาลฎีกาฯ ปี 43 ในข้อที่ 10

ซึ่งระบุว่า เมื่อคู่ความฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายมีคำขอและองค์คณะผู้พิพากษาเห็น สมควรเพื่อประโยชน์แแห่งความยุติธรรม องค์คณะผู้พิพากษาอาจอนุญาตให้ทำการไต่สวนพยานบุคคลที่อยู่นอกศาลโดยระบบการ ประชุมทางจอภาพ (วิดีโอคอนเฟอร์เรนช์)โดยให้ผู้ขอเป็นผู้ดำเนินการ เพื่อทำการไต่สวนโดยระบบดังกล่าวผู้ร้องขอจะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด

ที้งนี้ศาลจะพิจารณาคำร้องดังกล่าวและตรวจพยานเอกสารหลักฐานระหว่างวันที่ 26-27 มีนาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้(26 มี.ค.) ศาลฎีกาฯ ได้นัดตรวจพยานเอกสารคดียึดทรัพย์ฯ โดยผู้พิพากษา ได้กล่าวในกระบวนการรายงานสรุปว่าได้ให้เวลาตรวจพยานเอกสารหลักฐาน 2 วัน ตั้งแต่ 26-27 มีนาคม

จากเดิมให้เป็นวันที่ 26-27และ30 มีนาคม? โดยขอให้ใช้เวลา 2 วัน และหากมีการโต้แย้งใดให้ทำในวันที่ 27 มีนาคมเวลา 14.00 น. ศาลนัดฟังคำสั่งหลังการตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 27 มีนาคมเวลา 16.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากนี้ผู้ถูกร้องบางรายยังได้ยื่นคัดค้านต่อศาล ว่าผู้ร้องไม่มีหน้าที่และมีอำนาจที่จะยื่นวินิจฉัยชี้ขาด และบางรายที่ขอให้ศาลสั่งคืนเงินเฉพาะส่วนให้ ศาลได้งดฟังคำสั่งใน 2 กรณีนี้ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2552 เวลา 14.00 น.

รายงานว่าการตรวจพยานเอกสารหลักฐาน อัยการผู้ร้องได้ส่งพยานเอกสารหลักฐานจำนวน 46 แฟ้ม ขณะที่ผู้ถูกกล่าวหาได้ยื่นพยานเอกสารหลักฐานจำนวน? 52 แฟ้ม โดยมีผู้ยื่นคัดค้านในคดีนี้จำนวน 22 ราย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์