นายกฯ จัดรายการที่สวนหอไอเฟล ย้ำความร่วมมือไทยต่อยุโรป

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ จัดรายการที่สวนหอไอเฟล ย้ำความร่วมมือไทยต่อยุโรป
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ย้ำเดินทางมาที่เยอรมนีและฝรั่งเศสเพื่อติดตามเศรษฐกิจ พร้อมพลิกวิกฤตด้านการลงทุน และถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมที่รัฐบาลไทยเดินทางมาช่วงนี้ยันรัฐบาลห่วงโรคมือเท้าปาก แนะหากพบเด็กผิดปกติส่งแพทย์ทันที

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จัดรายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน” ที่สวนสาธารณะของหอไอเฟล ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งการเดินทางมายุโรปในครั้งนี้เพื่อเป็นการติดตามเศรษฐกิจของยุโรป และรับฟังข้อเท็จจริงวิกฤตทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น

โดยเดินทางมาเยือนทั้งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นคู่ค้าสำคัญ เป็นประเทศที่มีมูลค่าการส่งออกมาก ซึ่งรัฐบาลไทยต้องการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ยุโรปประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจไทยต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสใหม่ ๆ ในการลงทุน ซึ่งทั้งสองประเทศให้ความสำคัญในการเยือนของรัฐบาลไทย ที่มาจากรัฐบาลประชาธิปไตย เพราะทั้งสองประเทศให้ความสำคัญกับสันติภาพของประชาธิปไตย

สำหรับการหารือกับรัฐบาลเยอรมนั้นได้มีข้อตกลงในความร่วมมือของทั้งสองประเทศทั้งเรื่องของอาชีวะศึกษาที่จะมีการพัฒนาร่วมกันในอนาคต ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจสีเขียวการใช้พลังงานทดแทน พลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากนี้เยอรมนีจะส่งเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้กับไทย ในเรื่องของการพัฒนาความสดของสินค้าทางการเกษตร เพื่อให้มีคุณภาพสดใหม่อยู่เสมอ

ทำให้เรามีโอกาสในการส่งสินค้าสร้างมูลค่าในการส่งออกมากขึ้น ขณะเดียวกันได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนของเยอรมนีในการลงทุนประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้พบกับคนไทยในเยอรมนีเพราะถือเป็นประเทศที่คนไทยอยู่มากรองจากสหรัฐอเมริกา

ส่วนที่ประเทศฝรั่งเศสนั้น รัฐบาลไทยมีโอกาสได้ให้ข้อมูลด้านนโยบายกับนักธุรกิจของฝรั่งเศสในการเดินหน้าประเทศไทยอย่างไรบ้าง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติ นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องของการเปิดตลาดจิวเวอรี่ และครัวไทยสู่ครัวโลกด้วย

เพราะคนฝรั่งเศสและเยอรมนีเริ่มสนใจในอาหารไทยมากขึ้น ดังนั้นการเดินทางมาเยือนของรัฐบาลในช่วงนี้ถือว่ามาถูกจังหวะ และเวลา และเป็นการแสดงความเห็นใจ เป็นห่วงยุโรปในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจด้วย

นอกจากนี้ในรายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน” ยังสร้างความเข้าใจและสถานการณ์เรื่องโรคมือ เท้า ปาก ในเวลานี้ โดยมีนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

โดยยืนยันว่านายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก และย้ำไม่ให้มีเด็กเสียชีวิตจากโรคนี้แม้แต่คนเดียว ขณะเดียวกันยอมรับว่าปีนี้มีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบเชื้อที่รุนแรงจนทำให้เสียชีวิต

ซึ่งโรคนี้ไม่ใช่โรคใหม่เพราะมีในประเทศไทยกว่า 50 ปีแล้ว สำหรับอาการของโรคนั้นหากในเด็กจะมีอาการมีแผลในปากน้ำลายไหลไม่ทานอาหาร ตุ่มฝ่ามือฝ่าเท้า หากมีไข้สูงเกิน 48 ชม.ต้องไปพบแพทย์

หากเด็กมีอาการผิดปกติ เกรงตัว เดินเซ ให้มาพบแพทย์ทันที นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังเร่งประชาสัมพันธ์ให้โรงเรียน ชุมชน และศูนย์เด็กเล็ก มีองค์ความรู้ พร้อมทั้งกำชับให้ตรวจเด็กทุกเช้า ว่าได้รับเชื้อหรือไม่

อย่างไรก็ตามยืนยันว่าสาธารณสุขไทยได้มีการติดตามสถานการณ์โรคต่างๆอย่างใกล้ชิด และอัตราการติดเชื้อของไทยเทียบกับต่างประเทศเราควบคุมได้ดีมาก และยังย้ำให้ประชาชนใส่ใจกับการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆด้วย

ภาพ/ข้อมูลข่าวจาก ครอบคัวข่าว3

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com