นายกฯ ยันไม่ได้สั่งห้ามเสนอข่าวเสื้อแดง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ยันไม่ได้สั่งห้ามเสนอข่าวเสื้อแดง

นายกรัฐมนตรี ยันรัฐบาลมีมาตรฐานเดียว และไม่ได้สั่งปิดกั้นการนำเสนอข้อมูลข่าวสารการชุมนุมของคนเสื้อแดง

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ถามสดในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรของ น.พ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย กรณีการดำเนินการของรัฐบาล 2 มาตรฐาน โดย นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า มีมาตรฐานเดียว การส่งทหารไปที่ จ.ชัยภูมิ ในการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ไม่ได้ไปเพื่ออารักขา แต่ไปเพื่อป้องกันการปะทะกับกลุ่มคนเสื้อแดง ส่วนการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารนั้น ยืนยันว่า ไม่จริง

โดยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เมื่อเช้านี้ ยังมีภาพชุมนุมของคนเสื้อแดงออกอากาศได้ นอกจากนี้ ยังย้ำว่า ไม่ได้กำหนดเองว่าให้สถาบันพระปกเกล้าเป็นเจ้าภาพปฏิรูปการเมือง แต่ได้ผ่านการหารือของที่ประชุม แต่หวังว่าฝ่ายค้านจะเปิดใจกว้างและสร้างสรรค์

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยืนยันว่า การดำเนินคดีได้เร่งรัดทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งคดีปิดล้อมสนามบินที่ล่าช้า เพราะมีพยานมาก พร้อมระบุว่า รัฐบาลไม่ได้ทำให้บ้านเมืองแตกแยก แต่อยากให้พิจารณาตัวเองว่าใครกันแน่ที่ทำและเคลื่อนไหวอยู่ทุกวัน

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม กล่าวว่า การปฏิบัติงานของทหาร ทำในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของรัฐบาล โดยเน้นในเรื่องของการรักษาป้องกันสถานที่ราชการสำคัญ โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงบุกเข้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้หลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้มี 2 มาตรฐานอย่างแน่นอน

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ ที่มีการระบุว่า มีจำนวน 4 – 5 พันนายนั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบ โดยส่วนใหญ่ก็ใช้กำลัง กองทัพภาคที่ 1 อย่างไรก็ตาม มองว่าการชุมนุมจะไม่เกิดความรุนแรงขึ้น เพราะจะส่งผลกระทบต่อประเทศชาติรวมถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงงบประมาณจำนวนกว่า 1 พันล้านบาท ที่ ครม. ให้กับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ กอ.รมน. ยืนยันว่า งบประมาณดังกล่าวไม่ได้นำไปใช้สลายมวลชน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดง แต่ทั้งนี้จะนำไปใช้ในโครงการของทุกกระทรวง ทบวง กรม ที่อยู่ใน กอ.รมน.เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก