ณัฐวุฒิอ้าง ค่าเงินยูโรตก ทำราคายางพาราต่ำ

Home / ข่าวการเมือง / ณัฐวุฒิอ้าง ค่าเงินยูโรตก ทำราคายางพาราต่ำ

โวหลังเข้ามาดูแล ทำราคายางบวกเพิ่มขึ้นตลอดสัปดาห์ ก่อนวิกฤติจะส่งผลทำให้ลดต่ำลง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ได้กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เพื่อติดตามวิกฤติเศรษฐกิจยุโรป ถึงสถานการณ์ราคายางในประเทศในตอนนี้ ว่า

สาเหตุราคายางในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ลดลงนั้น เป็นผลมาจากสถานการณ์ค่าเงินยูโรตกต่ำมากที่สุดในรอบ 12ปี และสถานการณ์ในสเปนมีแนวโน้มจะวิกฤติหนักยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังถือว่าสถานการณ์ยางในประเทศยังดีอยู่ เพราะนับจากรัฐบาลได้ประกาศมาตรการและปรับหลักเกณฑ์ของโครงการยาง ในช่วงที่ผ่านมาราคายางบวกเพิ่มขึ้นตลอดสัปดาห์ ก่อนจะมาประสบกับค่ายูโรดังกล่าว

ขณะเดียวกันกระทรวงเกษตรฯ ก็พร้อมที่การผลักดันโครงการพัฒนาศักยภาพของสถาบันเพื่อการเกษตร เพื่อรักษาเสถียรภาพยาง 15,000 ล้านบาท ให้ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยการตั้งเวทีชี้แจงรายละเอียดโครงการกับเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าภายในสัปดาห์นี้การขับเคลื่อนโครงการในทุกจุดจะทำได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกันก็สั่งให้องค์การสวนยางเพิ่มจุดรับซื้อยางพารา พร้อมกับมอบหมายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ให้ความรู้กับสถาบันเกษตรกรที่เกี่ยวข้องอย่างที่ใกล้ชิดด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com