30มี.ค. เหวงมั่นใจ คนเสื้อแดงไม่ปะทะพธม.

Home / ข่าวการเมือง / 30มี.ค. เหวงมั่นใจ คนเสื้อแดงไม่ปะทะพธม.

นพ.เหวง โตจิราการ แนวร่วม นปช. กล่าวถึงกรณีวันที่ 30 มี.ค.นี้ กลุ่มแกนนำ 21 พันธมิตรฯ จะไปรายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตามหมายเรียก ในคดีก่อความวุ่ยวายบุกล้อมอาคารัฐสภาเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 ว่า การเดินทางมารายงานตัวของกลุ่มพันธมิตรฯ ไม่น่าจะเกิดการปะทะกันกับกลุ่มมวลชนเสื้อแดง

ซึ่งชุมนุมคนเสื้อแดงอยู่ที่ทำเนียบฯ และแกนนำนชป. ไม่มีนโยบายที่จะให้กลุ่มมวลชนเสื้อแดง ไปกีดขวางการเดินทางการรายงานตัวของ 21 พันธมิตรฯ ซึ่งที่ผ่านมาแกนนำได้กำชับให้มวลชนร่วมชุมนุมกันอยู่ที่บริเวณทำเนียบฯ เท่านั้น

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า ในวันนี้ กลุ่ม นปช.จะไม่มียุทธศาสตร์ดาวกระจาย เคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมไปยังสถานที่ใด ซึ่งก็จะปักหลักกันอยู่ที่เดิมรอบทำเนียบรัฐบาลเพื่อรักษาพื้นที่ไว้ให้มั่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้ประสานและตกลงกับ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ว่า หากวันนี้ นายกรัฐมนตรี รวมถึงบุคคลใดก็ตามในคณะรัฐมนตรี จะเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล ก็ขอให้มีการประสานมาทางแกนนำก่อน เพื่อให้ได้รับทราบล่วงหน้า ถ้าหากไม่เป็นไปตามข้อตกลงกลุ่มคนเสื้อแดง ก็จะใช้ยุทธวิธีดาวกระจายทันที

นอกจากนี้ นายณัฐวุฒิ ยังกล่าวด้วยว่า มีความพยายามจากฝ่ายต่างๆ ที่จะตัดสัญญาณในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โฟนอินมายังพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงผ่านระบบวิดีโอลิงค์ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะมีการโฟนอินมายังสถานที่ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงทุกวัน อย่างแน่นอน

สำนักข่าวเนชั่น,ไอ เอ็น เอ็น