ณัฐวุฒิ ลั่นไม่เคยสัญญา ทำราคายาง 120บาท/กก.

Home / ข่าวการเมือง / ณัฐวุฒิ ลั่นไม่เคยสัญญา ทำราคายาง 120บาท/กก.

อ้างเป็นโครงการของรัฐบาลก่อนที่ตนจะรับตำแหน่ง แขวะ ปชป. ชั่งไข่ไม่สำเร็จก็ไม่เห็นจะลาออก

ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ได้ลุกขึ้นตอบกระทู้ถามสดของนพ.สุกิจ พงษ์สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา ปชป. ถึงปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และเรียกร้องให้มีการลาออก เนื่องจากทำราคายางพาราไม่ถึงกิโลกรัมละ 120บาท ตามที่ประกาศไว้ ว่า

การที่ตนประกาศว่าจะทำให้ราคายางอยู่ที่120 บาทต่อกิโลกรัมโดยเร็ว เมื่อคราวร่างพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยนั้น เรื่องนี้ตนไม่ได้สัญญา แต่โครงการดังกล่าวมีมาก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ขณะเดียวกันก็เป็นวันแรกที่ตนเข้าครม. เมื่อสื่อถามมาตนก็ตอบไปตามมติที่ประชุม

ส่วนสาเหตุที่ราคายางตกต่ำ เป็นผลมาจากปัจจัยภายนอก เช่นการทำงานที่ต่างกันในช่วงเวลา สถานการณ์ และปัจจัยสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงวิกฤติเศรษฐกิจยูโรโซน ซึ่งถ้าหากรัฐบาลไม่ประสบกับปัญหาดังกล่าวรับรองว่าตนสามารถดันราคาให้บรรลุเป้าหมายได้แน่นอน

ทั้งนี้การที่ ครม. อนุมัติเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เมื่อวันที่ 16ก.ค. ที่ผ่านมาเพื่อนำมาอุ้มราคายางพาราให้อยู่ที่กิโลกรัมละ 100บาท แต่ผ่านมาเกือบเดือน จนถึงขณะนี้ราคายางก็ยังไม่ถึง 100บาท ตนก็ขอน้อมรับในความผิดที่เกิดขึ้น แต่ขอยืนยันว่ารัฐบาลมีการซื้อยางเข้ามาหลายพันตันต่อวันจริง

ส่วนการที่จะให้ตนระบุระยะเวลาที่ชัดเจนเพื่อแสดงความรับผิดชอบ (ลาออก) เนื่องจากไม่สามารถแก้ปัญหาราคายางได้นั้น ตอนตนยังบอกไม่ได้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการอยู่ วึ่งตนก็ขอยืนยันว่า แม้บ้านตนไม่เคยมีสวนยางสักต้นเดียว แต่ประชาชนทุกภาค ต้องได้รับการดูแลจากรัฐบาลอย่างเท่าเทียมกัน

สมมติว่า เราชั่งไข่ขายเป็นกิโล แล้วทำไม่สำเร็จแบบนี้ก็ต้องลาออก หรือถ้าให้ไปกำหนดวันเวลาที่ชัดเจน ผมคงไม่ทำ เพราะถ้าต้องไปบอกว่า ต้องทำให้สำเร็จภายใน 99 วัน แล้วทำไม่ได้จะทำอย่างไร

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com