แม้วโฟนอินแฉ ป๋าเปรม ผู้มีบารมีนอกรธน.

Home / ข่าวการเมือง / แม้วโฟนอินแฉ ป๋าเปรม ผู้มีบารมีนอกรธน.

“ทักษิณ” วีดีโอลิงค์ กลางเวทีม็อบเสื้อแดง หน้าทำเนียบฯ พูดชัด “พล.อ.เปรม” คือผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ ขอล้างไพ่นิรโทษกรรม ยุบสภา เลือกตั้งใหม่

บรรยากาศ การชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อ เวลา 20.05 น.ก่อนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะวีดีโอลิ้งก์เข้ามาว่า มีประชาชนมาร่วมชุมนุมเพื่อรอฟัง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นจำนวนมาก โดยแน่นขนัดบริเวณ ถ.พิษณุโลก และถ.ราชดำเนินนอก ขณะที่ ถนนหน้าทำเนียบฯ และฝั่งเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ผุ้ชุมนุมอยู่กันไม่หนาแน่น และมีพ่อค้า แม่ค้า ได้นำของมาวางขายเป็นระยะๆ โดยผู้ชุมนุมจะหนาแน่นเป็นพิเศษบริเวณหน้าเวทีปราศรัย สะพานชมัยมรุเชฐ และบริเวณหน้าจอโปรเจคเตอร์ ที่ฝ่ายจัดการนำไปติดตั้งไว้

โดยผู้ร่วมชุมนุมต่างสวมเสื้อแดง และนำรูปภาพ พ.ต.ท.ทักษิณมาแขวนคอไว้ หรือชูป้ายเชียร์ พ.ต.ท.ทักษิณ และด่ารัฐบาลประชาธิปัตย์ รวมถึงพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมตรี ขณะที่กำแพงรอบทำเนียบฯ ผู้ชุมนุมก็ได้ไปเขียนข้อความด่าทั้งรัฐบาล และพล.อ.เปรม

จากนั้น ในเวลา 20.30 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กล่าวปราศรัยผ่านระบบวีดีโอลิงค์มายังที่ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยได้เปิดเผยถึงผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญที่อยู่เบื้องหลังการโค่นล้มรัฐบาล ของเขาเมื่อปี 2549 ว่า คือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งในช่วงนั้นได้เดินสายไปพูดตามที่ต่างๆ เพื่อด่าตน และทำให้ข้าราชการในขณะนั้นเริ่มปล่อยเกียร์ว่าง? โดยมีพล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์เป็นคู่หู

พ.ต.ท.ทักษิณอ้างว่า ที่ พล.อ.เปรมพยายามโค่นล้มตน เพราะมีความผูกพันกับพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างที่เป็นนายกรัฐมนตรีมา 8 ปี โดยมีพรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุน เมื่อพรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านนานเกินไป จึงเป็นห่วงพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะเห็นได้จากการที่นายอภิสิทธิ์ได้เป็นนายกฯ แล้ว พล.อ.เปรมออกมาบอกว่าเชียร์รัฐบาลชุดนี้

“หากพล.อ.เปรมไม่มายุ่งการเมืองก็น่าจะแก้ได้ วันนี้ต้องขอร้องว่า หยุดอ้างสถาบันได้แล้ว และหยุดทำให้เสียหายเพราะสังคมไทยต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์? สถาบันพระมหากษัตริย์ ต้องมีอยู่ เพื่อให้คนไทยเคารพศรัทธา เพื่อให้คนไทยฟัง

“ผมต้องการเห็นบ้านเมืองกลับสู่สภาพโดยเร็ว หลักบอกว่าถ้าไม่มีความมั่นคงก็สร้างความมั่งคั่งไม่ได้ เป็นการเมืองที่ถูกต้อง ที่มีประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่เช่นนั้นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจยาก

“ผมขอเชิญชวนพี่น้องมาร่วม สีแดงจะไม่เลิกราถ้าไม่ได้ประชาธิปไตยคืนมา องคมนตรีต้องอย่ายุ่งการเมืองทหาร ต้องอย่ายุ่ง พี่น้องส่วนใหญ่ไม่สบายที่เห็นพี่น้องมายุ่งการเมือง ฉะนั้นส.ส.พรรคเพื่อไทย 111 คน พลังประชาชนที่ถูกห้ามยุ่งการเมือง อย่างเหนียม ถ้ารักความเป็นธรรมมาขึ้นเวทีเสื้อแดงได้แล้ว พี่น้องที่มีกำลังวันนี้ต้องมารวมกันจนกว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงจะกลับคืน มา จนกว่าไม่มีสถาบันใด อย่างสถาบันองคมนตรีจะมายุ่งกับการเมือง

“องคมนตรีบางท่านมาเล่นการเมืองกับผม ผมก็ต้องเล่นการเมืองด้วย ไม่มีกฎหมายข้อไหนบอกว่าองคมนตรีเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์ ถ้ามาเล่นการเมืองแบบนี้ก็ช่วยไม่ได้ที่การเมืองจะต้องเล่นกลับ

“ผมหวังว่าการปฏิวัติ 19 กันยา ให้เป็นการปฏิวัติครั้งสุดท้าย มันทำลายอนาคตลูกหลาน ประเทศไทย 3 ปีที่ผ่านมาไทยไม่มีอะไรดีขึ้นเลย พี่น้องตกงานทุกวัน ปีนี้คนไทยจะตกงานรวมกันไม่น้อยกว่า 1ล้านคน

“ทางออกคือต้องมาเริ่มต้นใหม่ วันนี้ที่เราสู้กันฟ้องกันไปมา มันกลัวกันว่าจะมาล้างแค้นก็ไม่มีใครยอมใคร เราไม่สามารถเป่านกหวีดหยุดได้ วันนี้ต้องยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แล้วกลับมาแก้รัฐธรรมนูญ ปี2550มันไม่ไหว ต้องเอาปี2540เป็นตัวตั้ง

“ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่อย่างเป็นกลางอย่างเป็นธรรมกลับไปสู่ ที่ตั้งทุกคน ทหารกลับกรมกอง แล้วเป่านกหวีดเริ่มต้นใหม่ อย่างนี้ผมคิดว่าความขัดแย้งจะเบาบาง

“เรื่องที่ฟ้องกันไปฟ้องกันมาต้องยกเลิก วันนี้ต้องออกด้วยการที่ให้ทุกอย่างกลับไปสู่เริ่มต้นใหม่ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือน 2 เม.ย. 2549 เลือกตั้งใหม่ ให้ทุกคนเข้าสู่สนามไม่ต้องบอยคอต แต่ผมไม่ลง พรรคประชาธิปัตย์จะได้สบายใจ แต่ขอให้พวก 111 คนไปลงซะ

“เราถอยเข้าไปที่ตั้ง 2 เม.ย.เรายุบสภาเลือกตั้งใหม่ วันนั้นประชาชนจะเลือกอย่างไรไม่เป็นไร ประเทศก็จะผ่านพ้นวิกฤตได้”

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์