บิ๊กแอ้ด ปฏิเสธไม่เกี่ยวปฏิวัติ

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กแอ้ด ปฏิเสธไม่เกี่ยวปฏิวัติ

พล.อ.สุรยุทธ์แถลงยอมรับไปบ้านนายปีย์จริง แต่ไม่มีการพูดเรื่องปฏิวัติ ย้ำไม่คิดฟ้องกลับทักษิณ

พล. อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี แถลงชี้แจงกรณีถูกพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (รอง ผอ.รมน.) ระบุว่า เกี่ยวข้องในการร่วมวางแผนล้มรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยยอมรับว่าได้เดินทางไปบ้านนายปีย์ มาลากุล ณ อยุธยาจริง แต่เป็นการไปหารือเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองและไม่มีการพูดเรื่องปฏิวัติรัฐ ประหาร

“ที่คุณทักษิณได้วิดีโอลิงค์เข้ามาพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2545 นั่นเป็นอีกส่วนหนึ่งที่อยากจะเรียนว่าผมดำเนินการทุกอย่างมาตลอด ซึ่งคือแผนการเคลื่อนย้ายกำลังไปฝึกชายแดนเพื่อพิทักษ์ดินแดนส่วนหลัง โดยกองทัพบกทำเรื่องขออนุมัติไปยัง ผบ.สส. ซึ่งกองบัญชาการทหารสูงสุด ก็ทำเรื่องไปยัง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รมว.กลาโหมในขณะนั้น แต่สิ่งที่ได้รับจากกระทรวงกลาโหมคือ คำสั่งให้อนุมัติให้เคลื่อนย้ายกำลังไปใกล้ชายแดนได้ ซึ่งคำสั่งนี้เป็นคำสั่งชั้นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ แต่ได้รับอนุมัติจาก รมว.กห.เมื่อ 12 เม.ย.45 และดำเนินการตามขึ้นตอน”พล.อ.สุรยุทธ์กล่าว

พล.อ.สุรยุทธ์กล่าวอีกว่า ส่วนการที่พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ไม่เกี่ยวข้องกับกองทัพไทย เพราะมีกองกำลังของชนกลุ่มน้อยที่ชายแดนด้วย ดังนั้นกองทัพบกไม่ได้เกี่ยวข้อง ซึ่งการสอบสวนก็ชัดเจนหลังจากนั้น ทั้งนี้ ไม่คิดจะฟ้องร้องพ.ต.ท.ทักษิณกลับ เพราะเชื่อมั่นว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าใจและสามารถตัดสินใจได้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์