แม้ว ปลุกฮือทั้งปท.ร่วมเสื้อแดงทวงปชต.

Home / ข่าวการเมือง / แม้ว ปลุกฮือทั้งปท.ร่วมเสื้อแดงทวงปชต.

09-03-28-01


“แม้ว” กระหน่ำรัฐบาลซื้อตัวส.ส. สงสัยให้ไปถามประธานชัย บอกจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจต้องทำการเมืองให้มั่นคง จวกอมาตยาธิปไทยแก้วิกฤตเศรษฐกิจชาติไม่ได้ ลั่นเสียงส่วนใหญ่ต้องการประชาธิปไทย

เวลา 20.30 น. วันที่ 28 มีนาคม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร? อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านระบบวิดีโอลิงค์ เพื่อปราศรัยขึ้นจอภาพ บนเวทีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง บริเวณทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อครั้งพรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านเคยตั้งฉายารัฐบาลเป็นรัฐบาลต่างตอบแทน

แต่วันนี้รัฐบาลประชาธิปไตยเป็นรัฐบาลต่างตอบแทนตัวจริง ต้องแทนผู้มีพระคุณที่ทำให้ได้เป็นรัฐบาล ได้เป็นเพราะทหาร กลุ่มที่ออกจากพรรคไทยรักไทย รวมทั้งต้องแก้เศรษฐกิจในรัฐบาลนี้ เพราะมีเถ้าแก่เอสเอ็มอีอยู่ในคณะรัฐมนตรีจำนวนมาก

“รัฐบาลชุดนี้ลงทุนซื้อส.ส. โดยเฉพาะเขียวไข่กา ถ้าสงสัยให้ถามลุงชัย (นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร) แล้วอย่าบอกว่าเขียวไข่กาเป็นมะม่วง จะว่าเป็นฝีมะม่วงถึงใกล้เคียงหน่อย” อดีตนายกฯ กล่าว

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า เมื่อวันก่อนนั่งเครื่องบินผ่านประเทศโซมาเลียที่มีโจรสลัดคอยปล้นเรือผ่านช่องแคบ ได้เห็นแต่ทะเลทราย ขนาดประธานาธิบดีต้องไปอยู่นอกประเทศ ต้องไปตั้งกองบัญชาการที่เคนย่า เมืองไนโรบี ซึ่งสหประชาชาติ(ยูเอ็น) คอยสนับสนุน นั่นคือภาวะการไร้อำนาจในการทำงาน

อดีตนายกฯ กล่าวว่า ก่อนเราจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ เงื่อนไขสำคัญคือความมั่นคงทางการเมือง ถ้าการเมืองยังเป็นแบบนี้ที่มีความพยายามทำให้เป็นอมาตยาธิปไตย ก็ไปไม่ได้รอด เพราะเสียงส่วนใหญ่ต้องการประชาธิปไตย แต่อามาตยาธิปไตยกุมอำนาจ เท่ากับฝืนความรู้สึกประชาชน

“เป็นห่วง พอเห็นรัฐบาลนี้จะแก้กฎหมาย 2 ฉบับ ฉบับแรกจะขยายเพดานเงินกู้เป็น 60%ของจีพีดี แล้วอภิสิทธิ์ (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี)

และรัฐบาลกลับบอกว่า ประเทศที่เจริญแล้ว กู้เงินเกิน60% เขาทำได้ เพราะฐานภาษีประมาณ 35%ของจีพีดี แต่ของเรา 15% หมายความว่า ถ้าขยายเพดานเงินกู้

เพราะรัฐบาลนี้นักกู้อยู่แล้ว หาเงินไม่เป็นแต่กู้เก่ง เตรียมไว้เลย ภาษีต้องขึ้น ถ้าไม่ขึ้นก็ไม่มีกำลังใช้หนี้” อดีตนายกฯ กล่าว และว่า

กฎหมายตัวที่2 กำหนดว่าต้องขาดดุลงบประมาณไม่เกิน 4.5%? แต่ปีนี้ 2552 ตั้งงบขาดดุลเกือบ6% ถือว่าผิดกฎหมาย เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุและไม่ดักปัญหาล่วงหน้า

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ต้องเอางบประมาณลงทุนเพื่อจ้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชน แต่เอาเงินมาแจกแบบประชานิยมนั้น ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะยุคสมัยไม่เหมือนกัน แม้อยากได้คะแนนเสียง ก็ได้ชั่วคราว อีกไม่กี่วันคนก็ลืมแล้ว เนื่องจากไม่สามารถมีเงินแจกได้ต่อเนื่อง

อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าว่า ต้องตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็น เช่น งบทางทหาร ต้องรอไปก่อนเพราะเงินไม่พอ ทั้งนี้ เห็นว่าการทุ่มเงินลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้จำนวน 1 แสนล้านบาท

ทั้งที่จีดีพีใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ไม่ถึงแสนล้าน กลายเป็นงบวุ่นวายเสียวัฒนธรรม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่ง “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” แต่วันนี้เปลี่ยนเป็น “จัดซื้อ เบี้ยเลี้ยง เพลิดเพลิน”

อดีตนายกฯ กล่าวว่า ตอนเป็นนายกฯ ได้วางเมกะโปรเจ็คต์ไว้แล้ว และได้ข่าวว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ลอกเลียนอยู่ แต่เชื่อว่าไม่ได้ทำ เพราะต้องคืนอำนาจให้รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยสานต่อ “ถ้ามาร์คแน่จริง ก็บอกประชาชนเลย ผมจะยุบสภา ผมเก่ง ผมจะทำใหม่”

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เล่นการเมืองเรื่องเล็กเรื่องน้อย ดำเนินการกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ปล่อยเรื่องทุจริตใหญ่ให้หมดอายุความ

ขณะนี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเข้าสู่ภาวะซบเซา จากเดิมนักท่องเที่ยวต่างประเทศประทับใจก็กลัวเมืองไทย กลัวมาแล้วจะกลับออกไปไม่ได้ เพราะขนาดหัวหน้าปิดสนามบินยังเป็นรัฐมนตรีเลย

อย่างไรก็ตาม เห็นว่าถึงเวลาปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ ต้องคืนประชาธิปไตยให้ประชาชนและมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง รวมทั้งปฏิรูปกฎหมายที่ทำให้ประเทศล้าหลัง และปฏิรูปวัฒนธรรรมทางการเมือง

“พี่น้องครับ ลุกขึ้นขึ้นมาทั้งประเทศไทยมาร่วมกับเสื้อแดง เอาประชาธิปไตยคืนมา ไม่ต้องมากรุงเทพฯก็ได้ ชุมนุมกันทั้งประเทศอย่างสันติ เพื่อบอกให้รู้ว่าเราหวงแหนประชาธิปไตย เอาคืนมาให้เราซะ แล้วความเป็นอยู่พี่น้องจะดีขึ้น” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว และว่า

บรรดานักการเมืองมาร่วมกับตน อย่าเหนียม ออกมานำพี่นอ้งประชน เราไม่ทำร้ายใคร เราไม่ทำให้บ้านเมืองเสียหาย เราต้องการประชาธิปไตยแท้จริง ไม่ใช่หลอกหลวง เราต้องการประชาธิปไตยเพื่อประชาชน

“ไม่ต้องห่วงผม ผมห่วงพี่น้องครับ พี่น้องที่มีกำลังมาช่วยเหลือพวกเสื้อแดง ข้าวหม้อแกงหม้อให้พวกเราอยู่และสู้กัน เราต้องการประชาธิปไตยเพื่อประเทศไทย

เพื่อคนไทย เพื่อลูกหลานของเรา เราต้องการมีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่อยู่กับประชาธิปไตย โดยไม่มีพวกเกะกะวุ่นว่ายกับการเมือง กับการเมือง” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

แม้ว จวกอมาตยาธิปไตย พาเศรษฐกิจไม่ไปรอด