กรณ์ สอนมวย กิตติรัตน์ รัฐมนตรีคลัง ต้องพูดความจริง

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ สอนมวย กิตติรัตน์ รัฐมนตรีคลัง ต้องพูดความจริง

ด้านอภิสิทธิ์ รับไม่ได้ ชี้เป็นเรื่องอันตราย ลดความน่าเชื่อถือของประเทศ จี้รับผิดชอบ

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมายอมรับว่า รัฐบาลได้โกหก เกี่ยวกับการตั้งเป้าการส่งออกของประเทศ 15% เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนนั้น ว่า

การพูดความจริงถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ต้องชัดเจนเรื่องตัวเลข เนื่องจากจะเป็นตัวชี้วัดของดัชนีอื่นๆ ที่สำคัญ ซึ่งถ้าหากมัวแต่พูดสร้างภาพพูดโกหกเพื่อให้ตนดูดี แต่แท้จริงแล้วไม่เป็นตามที่ปรากฎ และถ้าพูดบ่อยครั้งเข้า ระดับความน่าเชื่อถือก็จะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นเพื่อเป็นทางป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น การพูดความจริงจึงเป็นทางออกดีที่สุด

ยกตัวอย่างกรณีที่เขาแซวกันว่า เอาอยู่ๆ ก็เข้าใจได้ว่าตอนนั้นอาจจะต้องพูดไว้ก่อน แต่ไม่ใช่พูดอย่างเดียวเพราะพูดแล้วก็ต้องรีบทำให้เป็นจริงด้วย แต่ถ้าสมมุติว่าเหตุการณ์ที่ตามมาสะท้อนให้เห็นว่า สิ่งที่พูดนั้นไม่เป็นจริง คำพูดนั้นก็จะหวนกลับมา หลอกหลอนเรา นี่จึงเป็นที่มาของ คติพจน์ของพรรคประชาธิปัตย์ “สัจจังเว อ มตวาจา” คือพูดอะไรไปแล้ว มีความสำคัญตลอดเวลา เป็นเรื่องอมตะความจริง

ขณะเดียวกันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาะปัตย์ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวเช่นกันว่า รู้สึกตกใจมาก ที่รัฐมนตรีคลังออกมายอมรับออกไปว่าได้โกหกเร่องตัวเลขการส่งออก เพราะนั่นเป็นเรื่องอันตราย หากข้อมูลที่แถลงนั้นไม่เป็นความจริงตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ ก็เท่ากับเป็นการลดความน่าเชื่อถือ

ซึ่งไม่ใช่ลดความน่าเชื่อถือเฉพาะตัวนายกิตติรัตน์ แต่เป็นการลดความน่าเชื่อถือของผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังของรัฐบาลไทย และลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลไทยไปในตัวด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com
……………………………………………………………………………….

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

กิตติรัตน์ รับรัฐบาลโกหกเป้าส่งออกไทย เพื่อชาติสร้างเชื่อมั่นนักลงทุน เรื่องของเศรษฐกิจ บางครั้งก็ไม่จำเป็นที่ต้องพูดเรื่องจริงทั้งหมดก็ได้ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า White lie ที่แปลว่า โกหกสีขาว