เทือก สั่งยกเลิกครม.-หวั่นเกิดปะทะ

Home / ข่าวการเมือง / เทือก สั่งยกเลิกครม.-หวั่นเกิดปะทะ

09-03-31-02

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางเข้าที่ทำการพรรคตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมทั้งได้เรียก พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) มาหารือพร้อมทั้งประเมินสถานการณ์การชุมนุม หลังจากที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายสุเทพ ตัดสินใจเรื่องการประชุมคณะรัฐมนตรี

จากนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า จะงดการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เนื่องจากไม่ต้องการที่จะปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ชุมนุม และคณะรัฐมนตรี(ครม.) จะต้องเข้าเฝ้าถวายพระพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ประกอบกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะต้องเดินทางไปร่วมประชุมกลุ่มจี 20 ที่ประเทศอังกฤษ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะพยายามหาวิธีที่จะเข้าไปทำงานในทำเนียบรัฐบาล

ต่อมาเวลา 08.30 น. ภายหลังนายสุเทพ ประกาศยกเลิกการประชุมครม.ประจำ วันที่ 31 มี.ค. ผู้ชุมนุมก็เริ่มผ่อนคลายมาตรการลง และกระจายตัวออกไปพักผ่อนตามจุดต่างๆ ส่วนข้าราชการทำเนียบฯก็เริ่มทยอยเดินเท้าเข้ามาทำงานได้ตามปกติ

จากนั้นเวลา 08.40 น. พล.ต.ต.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน รองผบช.น. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 10 นาย ได้เดินตรวจตราบริเวณรอบและภายในทำเนียบฯ เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย โดยพล.ต.ต.พงษ์สันต์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยไม่มีการเพิ่มความเข้มในการทำงานแต่อย่างใด

ขณะนี้ต้องรอคำสั่งจากทางรัฐบาล ซึ่งในส่วนของตำรวจและทหารได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ตลอด โดยหากรัฐบาลมีคำสั่งเข้ามา เราก็มีมาตรการที่เตรียมไว้ดำเนินการตามขั้นตอนแล้ว ยืนยันว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงและไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง

ส่วนกรณีที่มีสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเตรียมยื่นคำร้องขอให้ศาลแพ่ง พิจารณาและมีคำสั่งให้กลุ่มคนเสื้อแดงเคลื่อนการชุมนุมออกนอกพื้นที่ทำเนียบ รัฐบาลนั้น ตนไม่สามารถคาดการณ์และไม่กล้าที่จะเข้าไปก้าวก่ายอำนาจของศาลได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเจรจากับผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงให้ยุติการชุมนุมหรือไม่ พล.ต.ต.พงษ์สันต์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่หากรัฐบาลมีคำสั่งมาเช่นไร เราก็พร้อมปฏิบัติ ส่วนกระแสข่าวการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 30 มี.ค.นั้น คาดว่าน่าจะเป็นการเข้าใจผิดของผู้ชุมนุม

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก