อภิสิทธิ์ ลุยเยี่ยม ปชช.น้ำท่วม อ่างทอง อยุธยาฯ

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวน้ำท่วม, ภาพข่าว, ภาพน้ำท่วม รูปภาพสถานการณ์น้ำท่วม / อภิสิทธิ์ ลุยเยี่ยม ปชช.น้ำท่วม อ่างทอง อยุธยาฯ

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์

ลั่น! จับตา รัฐฯใช้งบน้ำท่วม อัด ปรอดประสพ อย่าเล่นแง่การเมืองแก้น้ำท่วม ชี้ กทม.พร้อมร่วมมือ

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจาก อ.บางบาน จ.พระนครศรีอยุธยาว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายอลงกรณ์ พลบุตร นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคและคณะเดินทางลงพื้นที่ ต.บางโผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพให้ชาวบ้านนับร้อยครัวเรือน ก่อนจะเดินทางลงเรือไปตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมมอบถุงยังชีพให้ประชาชนน้ำท่วม

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ระบุว่าชาวบ้านสะท้อนปัญหา โดยตนต้องการให้รัฐบาลเร่งคลี่คลายสถานการณ์ก่อนที่น้ำจะมาอีกระลอก ถึงแม้น้ำปีนี้จะน้อยกว่าปีที่แล้ว 20% เพราะจากสภาพการณ์คาดว่า น้ำจากทางเหนือจะมาสมทบอีกระลอก โดยพรรคจะติดตามการทำงานเพื่อสะท้อนปัญหาไปยังรัฐบาล ซึ่งปัญหาที่พบตรงกันทั้ง 2 จุดคือ แม้ปริมาณน้ำจะน้อย แต่น้ำขึ้นเร็วมาก ชาวบ้านเตรียมตัวไม่ทัน

ขณะเดียวกันพรรคจะติดตามว่างบประมาณ 1.2 แสนล้านบาท ที่รัฐบาลขอจากสภาฯ ไป โดยเฉพาะงบกลางในเรื่องน้ำท่วม ได้นำมาลงทุนเพื่อแก้ปัญหาและป้องกันน้ำท่วมอย่างไร อะไร เพราะทั้งสองจุดนี้ชาวบ้านต่างยืนยันว่าไม่ได้รับงบประมาณเลย

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์

ส่วนกรณีที่ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธาน กบอ. ระบุที่จะใช้แนวทางผันน้ำเหนือผ่าน กทม.ออกสู่ทะเล ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะปีที่แล้ว ซึ่งเกิดปัญหาก็เกิดจากแนวคิดเช่นนี้ ทั้งที่ไม่ใช่แนวทางที่ระบบวางไว้ เพราะระบบที่มีอยู่ไม่ได้วางไว้เพื่อให้ผันน้ำเหนือเข้ามา จึงควรทบทวนเรื่องนี้

อีกทั้งที่นายปลอดประสพระบุว่า จะไม่ดำเนินการตามข้อเสนอของ นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. ที่เสนอให้ผันน้ำออกไปทางฝั่งตะวันออก โดยระบุว่าเป็นการวางยานั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนอยากให้นายปลอดประสพ พิจารณาจากสภาพความจริง และน่าจะทราบดีว่าการลงทุนในอดีตที่ผ่านมา ระบบการระบายน้ำและการชลประทานเชื่อมโยงกันอย่างไร ไม่เคยมียุคไหนที่จะเอาน้ำผ่านกรุงเทพฯ เป็นหลักเพื่อลงทะเล

อย่างไรก็ตามเห็นว่า กทม.และรัฐบาลไม่ควรเกิดความขัดแย้งกัน ตนอยากให้ทั้ง 2 ฝ่ายหารือทำความเข้าใจกัน เพื่อบริหารงานร่วมกัน อย่าสร้างประเด็นการเมือง ยืนยันว่า กทม.ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ หรือคุณธีระชน ไม่เคยเอาเรื่องการเมืองเป็นตัวตั้ง จึงขอให้รัฐบาลหยุดเล่นการเมือง เพราะ กทม.ต้องการแก้ปัญหา และตนเชื่อว่าผู้ว่าฯ กทม. เองก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

Mthai News

เกาะติดข่าว น้ำท่วม 2555 คลิ๊ก!!

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์

น้ำท่วม 2555,ประชาธิปัตย์