ธีระชน โต้ ถุงทรายในท่อระบายน้ำ เกมการเมืองชัดๆ

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวน้ำท่วม / ธีระชน โต้ ถุงทรายในท่อระบายน้ำ เกมการเมืองชัดๆ

จากกรณีที่กรมราชทัณฑ์ ได้ส่งนักโทษชั้นดี ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วยการลอกท่อระบายน้ำ ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล และปัญหาที่พบทําให้ท่อระบายน้ำอุดตันมีหลายสาเหตุ อย่างเขตมีนบุรี พบกระสอบทรายลงไปอุดกว่า 100 ลูก นั้น

ด้าน นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนเป็นนักวิชาการด้านวิศวกรรม มองว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่ถุงทรายจำนวนมากขนาดนั้นจะไหลลงท่อระบายน้ำ ซึ่งหากออกไปดูบริเวณท่อระบายน้ำที่อยู่หน้าบ้าน แล้วลองเอาถุงทรายวางไว้  จะทราบว่าไหลไปกับน้ำไม่ได้เลย ถ้าไม่เปิดฝาท่อก่อนแล้วหย่อนลงไป ซึ่งตนมองว่า เรื่องนี้มันกลายเป็นประเด็นทางการเมืองแน่นอน

ทั้งนี้ กทม. ยังได้รับหนังสือรายงานผลการขุดลอกทำความสะอาดท่อละบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ จากกรมราชทัณฑ์ ลงวันที่ 7 ก.ย. ซึ่งระบุว่าได้ดำเนินการเสร็จแล้วระยะทางรวม 3,983 กิโลเมตร โดยมีตัวแทนชุมชนร่วมตรวจสอบการทำงานตลอดเวลา  มีหลักฐานในการลงนามรับมอบอีกด้วย ดังนั้นหากมีการชำรุดเสียหายของฝาบ่อพักท่อ หรือมีการทำความสะอาดไม่เรียบร้อย ก็น่าจะมีการทักท้วงจากประชาชนมาตั้งแต่ต้น


ภาพจาก มติชนรายวัน วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 35 ฉบับที่ 12621

นอกจากนี้ นายธีระชน ยังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

ถุงทรายใหม่ๆ เขตมีนบุรีเบามากขนาดลอยไปอุดกลางท่อเป็นร้อยลูก ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ ช่วยกันแช์ความจริงให้ปรากฏด้วยนะครับ เห็นข่าวเช้านี้ในมติชนแล้วอดไม่ได้ที่จะเอาความจริงทางวิศวกรรมมาเปรียบเทียบแบบง่ายๆให้คนกรุงเทพได้ฉุกคิดว่าความจริงคืออะไรครับ

ประเด็นแรก ต้องถามชาวบ้านในซอยตามภาพข่าวว่า บ้านไหนทำ แล้วซอยนี้ฝาบ่อพักมันเบามากขนาดชาวบ้านเปิดได้ง่ายๆ เลยนะเนี่ย

ประเด็นที่สอง อยากให้ชาวบ้านลองเอาทรายแค่สิบถุงหย่อนลงบ่อพักดูว่าด้วยน้ำหนักตัวถุงทรายจะเกิดอะไรขึ้น เพราะที่บ้านผมปีที่แล้วตอนน้ำท่วมหนึ่งเมตรผมล้อมบ้านแล้วใช้ถุงทรายอุดบ่อพักกันน้ำย้อนเข้าบ้านครับ ไม่เห็นถุงทรายจะไหลตามน้ำไปง่ายๆ แถมถุงทรายที่อยู่หลังบ้านตะไคร่ขึ้นดำหมดแล้วครับ

ประเด็นที่สามถุงทรายเป็นร้อยๆลูกไปอยู่กลางท่อน้ำแถมพอเอาขึ้นมากองให้ถ่ายภาพดูใหม่มากมันไหลตามน้ำหรือมีใครแอบเอาไปซุกไว้รอสร้างภาพสาดโคลนใส่คนทำงานครับ

ประเด็นที่สี่งานของหน่วยงานที่รับผิดชอบตรง แถมผู้บังคับบัญชาสูงสุดเป็นรุ่นน้องคนสนิทของคนที่อยู่ดูไบจากประวัติการศึกษาทำให้อดคิดไม่ได้ว่าใคร fake ใคร fact ครับ

Mthai News